Toán 8 Giải bt bằng cách lập pt

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bài 5 :2cm=0,02m
Gọi chiều rộng của khu vườn là a (a>0)
=>chiều dài của khu vườn là 4a
theo đề ta có pt : (a-0,02)(4a-0,02) =a*4a-196
<=>4a^2-0,1a+0,0004=4a^2-196
<=>-0,1a+0,0004=-196
<=>-0,1a=-196,0004
<=>a=1960,004
Vậy chiều rộng của khu vườn là 1960,004m(a>0)
=>chiều dài của khu vườn4*1960,004 =7840,016m

Bài 4 : Gọi số áo xưởng đã dệt theo kế hoạch là x (cái)(a>0)
theo đề ta có :
(x+20)/40 + 3=x/30
giải pt ta được x=300
vậy số áo xưởng đã dệt theo kế hoạch là 300 cái

bài 7 : 4h48' =24/5 h
gọi thời gian vòi thứ nhất chảy riêng đầy bể là a (giờ ) (a>0)
1 h vòi thứ 1 chảy được 1/a bể
=> 1 h vòi thứ 2 chảy được 2/3a bể
24/5*(1/a + 2/3a)=1
giải pt ta được a=8
vậy thời gian vòi thứ nhất chảy riêng đầy bể là 8(giờ )
=>thời gian vòi thứ hai chảy riêng đầy bể là 12 (giờ )
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lucy'ARMY
Top Bottom