Toán 10 Giải BPT

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex](2+\sqrt{4+x} )^2(x+2)\leq x^2[/tex]

Em cũng có làm. Em dự định sẽ khai triển bình phương rồi nhân phân phối với x+2. Lúc này ta được tích chứa x nhân với căn . Em chia Trường hợp gồm tích chứa x bé hơn 0 , lớn hơn 0 rồi bằng 0 sau đó giải theo [tex]\sqrt{A} \leq B [/tex] và [tex]\sqrt{A} \geq B[/tex]. Em làm bài này thấy khá dài và 2 trường hợp của em thấy vô nghiệm (do tập rỗng) . Em không chắc em có làm đúng không. Mong mọi người nếu thấy sai giúp em sửa lại một bài hoàn chỉnh. Em xin cám ơn.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Làm thế sai rồi
Riêng nhận định ngay từ đầu, nếu [TEX]x\leq-2[/TEX] thì VT luôn không dương nên BPT sẽ luôn thỏa mãn, vậy được tập nghiệm đầu tiên là [-4;-2]
Xét x>-2 => (x+2)>0
Vậy nhân 2 vế với 1 lượng không âm, BPT không đổi chiều
[tex](2+\sqrt{x+4})^2(\sqrt{x+4}-2)^2(x+2)\leq x^2(\sqrt{x+4}-2)^2<=>x^2(x+2)\leq x^2(\sqrt{x+4}-2)^2[/tex]
Đến đây thì dễ rồi
 
Top Bottom