Toán 8 Giải BPT, PT

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
1) xét 3 TH
1-[tex]x\geq 3[/tex]
2-[tex]1< x< 3[/tex]
3-[tex]x\leq 1[/tex]
2)
Trừ đi rồi xét khoảng
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
1) Xét TH 1, x<1 ta có:
[tex]2\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6 \Leftrightarrow -2x-2+3-x=6 \Leftrightarrow -3x=5 \Leftrightarrow x=\frac{-5}{3}[/tex] (TMĐK)

Xét TH 2, [tex]1\leq x\leq 3[/tex] ta có:
[tex]2\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6\Leftrightarrow 2x+2+3-x=6\Leftrightarrow x=1[/tex] (TMĐK)

Xét TH 3, x>3 ta có:
[tex]2\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6\Leftrightarrow 2x+2+x-3=6\Leftrightarrow 3x=6-2+3=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}[/tex] (x<3 nên loại)

Vậy [tex]x={\frac{-5}{3};1}[/tex]

2) Ta có: [tex]\frac{1}{1-x}>\frac{5}{2x+1}\Leftrightarrow 2x+1>5-5x\Leftrightarrow 7x>4\Leftrightarrow x>\frac{4}{7}[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
1) Xét TH 1, x<-1 ta có:
[tex]2\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6 \Leftrightarrow -2x-2+3-x=6 \Leftrightarrow -3x=5 \Leftrightarrow x=\frac{-5}{3}[/tex] (TMĐK)

Xét TH 2, [tex]-1\leq x\leq 3[/tex] ta có:
[tex]2\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6\Leftrightarrow 2x+2+3-x=6\Leftrightarrow x=1[/tex] (TMĐK)

Xét TH 3, x>3 ta có:
[tex]2\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6\Leftrightarrow 2x+2+x-3=6\Leftrightarrow 3x=6-2+3=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}[/tex] (x<3 nên loại)

Vậy [tex]x={\frac{-5}{3};1}[/tex]

2) Ta có: [tex]\frac{1}{1-x}>\frac{5}{2x+1}\Leftrightarrow 2x+1>5-5x\Leftrightarrow 7x>4\Leftrightarrow x>\frac{4}{7}[/tex]
2 sai nha .. mẫu có cùng dấu chưa mà nhân chéo ?
 

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
pt 2[tex]\left | x+1 \right |+\left | x-3 \right |=6[/tex](*)
Ta có x+1 có nghiệm là -1;x-3 có nghiệm là 3
Lập bảng xét dấu
x[tex]-\infty[/tex] -13[tex]+\infty[/tex]
x-1 -0+/ +
x+3 - / -0 +
[TBODY] [/TBODY]

Ta xét các trường hợp
Th1 x [tex]<[/tex] -1
* [tex]\Leftrightarrow[/tex] -2(x+1)-(x-3)=6
[tex]\Leftrightarrow[/tex] -2x-2-x+3=6
[tex]\Leftrightarrow[/tex] -3x = 6-1=5
[tex]\Leftrightarrow[/tex]x=[tex]\frac{-5}{3}[/tex] (TMĐK)
Th2 -1 [tex]\leq x\leq[/tex] 3
* [tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x+2-x+3=6
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 1(TMĐK)
Th3 x [tex]>[/tex] 3
*[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x+2+x-3=6
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x= [tex]\frac{7}{3}[/tex] (KTMĐK)
vậy x = [tex]\begin{Bmatrix} \frac{-5}{3} ; 1 \end{Bmatrix}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom