Giải Bpt bằng phương pháp đặt ẩn phụ

M

minhhoa0901

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn giải dùm cái bpt này bằng pp đặt ẩn phụ :

[TEX]\frac{x}{x+1}-2\sqrt(\frac{x}{x+1})>3[/TEX]

Cách mình giải:
DK: x<-1 hoặc x>0
Mình đặt

[TEX]t=\sqrt(\frac{x}{x+1})[/TEX]

=>[TEX]t^2=\frac{x}{x+1}[/TEX]
Ta có bpt: [TEX]t^2-2t-3>0[/TEX]=> t<-1 (loại) hoặc t>3
Với t>3 ta có:
[TEX]\sqrt(\frac{x}{x+1})>3[/TEX]
giải bpt trên ta dc :[TEX]x<\frac{-9}{8}[/TEX]
Nhưng mình kiểm tra lại thì mình thấy nghiệm của bpt là X thuộc [TEX](\frac{-9}{8};-1)[/TEX] mới đúng
Vậy các bạn có thể giải lại dùm và kiểm tra cho mình là đúng hay sai ko, nếu sai thì mong các bạn chỉ cho mình chỗ sai dùm . Thanks các bạn trước.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Nhờ các bạn giải dùm cái bpt này bằng pp đặt ẩn phụ :

[TEX]\frac{x}{x+1}-2\sqrt(\frac{x}{x+1})>3[/TEX]

Cách mình giải:
DK: x<-1 hoặc x>0
Mình đặt

[TEX]t=\sqrt(\frac{x}{x+1})[/TEX]

=>[TEX]t^2=\frac{x}{x+1}[/TEX]
Ta có bpt: [TEX]t^2-2t-3>0[/TEX]=> t<-1 (loại) hoặc t>3
Với t>3 ta có:
[TEX]\sqrt(\frac{x}{x+1})>3[/TEX]
giải bpt trên ta dc :[TEX]x<\frac{-9}{8}[/TEX]
Nhưng mình kiểm tra lại thì mình thấy nghiệm của bpt là X thuộc [TEX](\frac{-9}{8};-1)[/TEX] mới đúng
Vậy các bạn có thể giải lại dùm và kiểm tra cho mình là đúng hay sai ko, nếu sai thì mong các bạn chỉ cho mình chỗ sai dùm . Thanks các bạn trước.

bạn làm sai và làm sai ở đây

[laTEX]\frac{x}{x+1} > 9 \Rightarrow \frac{-8x-9}{x+1} > 0 \\ \\ \frac{8x+9}{x+1} < 0 \\ \\ \Rightarrow -\frac{9}{8}< x < -1[/laTEX]
 
Top Bottom