Toán 9 giải biểu thức

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có:[tex]VT=\sqrt{(x-1)(7-x)}\leq \frac{x-1+7-x}{2}=3[/tex]
Dấu "=" [tex]<=> x=4[/tex]
Ta lại có:[tex]VP=(x^2-8x+16)+3=(x-4)^2+3\geq 3[/tex]
Dấu "="[tex]<=>x=4[/tex]
Mặt khác [tex]VT=VP[/tex]
=>x=4 là nghiệm phương trình
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
[tex]\sqrt{(x-1)(7-x)}=x^{2}-8x+19[/tex] .hãy giải phương trình
Phân tích ra thế này:
MSP43661dba485c3db8ic26000053dgdgagc03fhhf9

Sau đó đặt ẩn phụ [tex]t=x^{2}-8x+13[/tex]
=>[tex]\sqrt{-(t-6)}=t+6[/tex]
Bình phương 2 vế
=>[tex]t^{2}+13t+30=0[/tex]
=>[tex](t+3)(t+10)=0[/tex]
=>[TEX]t=-3[/TEX] và [TEX]t=-10[/TEX]
Thay [tex]t=x^{2}-8x+13[/tex]
=>[TEX]x^{2}-8x+16=0[/TEX] và [TEX]x^{2}-8x+23=0[/TEX]
=>[TEX]x=4[/TEX] ( cái thứ 2 vô nghiệm)
=> [TEX]x=4[/TEX]
Ta có:[tex]VT=\sqrt{(x-1)(7-x)}\leq \frac{x-1+7-x}{2}=3[/tex]
Dấu "=" [tex]<=> x=4[/tex]
Ta lại có:[tex]VP=(x^2-8x+16)+3=(x-4)^2+3\geq 3[/tex]
Dấu "="[tex]<=>x=4[/tex]
Mặt khác [tex]VT=VP[/tex]
=>x=4 là nghiệm phương trình
Bấm máy tính thử lại không ra, anh ơi!!!
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[tex]\sqrt{(x-1)(7-x)}=x^{2}-8x+19[/tex] .hãy giải phương trình
ĐK: [TEX]1\leq x\leq 7[/TEX].
Phương trình tương đương với [tex]\sqrt{-x^2+8x-7}=x^2-8x+19[/tex].
Đặt [tex]\sqrt{-x^2+8x-7}=a[/tex] thì [TEX]0\leq a\leq 9[/TEX]. (1)
Phương trình trở thành [tex]a=-a^2+12\Leftrightarrow (a-3)(a+4)=0[/tex].
Sau đó xét trường hợp a=3 (TH a=-4 loại vì a<0) thì [tex]-x^2+8x-7=9\Leftrightarrow x^2-8x+16=0\Leftrightarrow (x-4)^2=0\Leftrightarrow x=4[/tex] (thỏa mãn).
Vậy x=4
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom