giải biện luận phương trình vô tỉ

V

viethoang1999

ĐKXĐ: ...
Đặt $\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}(x-3)=t$
$PT$ \Leftrightarrow $t^2+4t=m$
\Leftrightarrow $(t+2)^2=m+4$
Do $(t+2)^2\ge 0$ nên để pt có nghiệm thì $m+4\ge 0$
hay $m\ge -4$.
b)
Ta có: $t^2+4t-m=0$
$\Delta '=4+m$
Nếu $\Delta>0$ hay $m>-4$ thì pt có 2 nghiệm phân biệt
Nếu $\Delta=0$ hay $m=-4$ thì pt có 1 nghiệm
Nếu $\Delta<0$ hay $m<-4$ thì pt vô nghiệm


"Bài dự thi event box toán 10"
 
D

demon311

viethoang1999: +4
Thanks for joining


=======================================
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom