Toán 12 giải bất ptrình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này chia trường hợp xem:
[TEX]2^x[/TEX]ĐB nên dễ dàng có:
TH1: [TEX]x>0[/TEX]thì [TEX]2^x-1>0[/TEX], như vậy BPT đúng khi tử [tex]\geq 0[/tex]
Vậy ta giải:[tex]f(x)=2^{1-x}-2x+1\geq 0, x>0[/tex]
f '(x)<0 => hàm NB nên chỉ có duy nhất 1 nghiệm, x=1 là nghiệm nên BPT đúng khi [tex]x\leq 1[/tex] , kết hợp với x>0 ta được khoảng giá trị của x
TH2: [TEX]x<0[/TEX], lập luận tương tự, khi đó tử [tex]\leq 0[/tex]
Cũng tương tự kết quả trên ta có khoảng nghiệm của tử là [tex]x\geq 1[/tex] , kết hợp với x<0 thì không thỏa mãn
Vậy....
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Cái này chia trường hợp xem:
[TEX]2^x[/TEX]ĐB nên dễ dàng có:
TH1: [TEX]x>0[/TEX]thì [TEX]2^x-1>0[/TEX], như vậy BPT đúng khi tử [tex]\geq 0[/tex]
Vậy ta giải:[tex]f(x)=2^{1-x}-2x+1\geq 0, x>0[/tex]
f '(x)<0 => hàm NB nên chỉ có duy nhất 1 nghiệm, x=1 là nghiệm nên BPT đúng khi [tex]x\leq 1[/tex] , kết hợp với x>0 ta được khoảng giá trị của x
TH2: [TEX]x<0[/TEX], lập luận tương tự, khi đó tử [tex]\leq 0[/tex]
Cũng tương tự kết quả trên ta có khoảng nghiệm của tử là [tex]x\geq 1[/tex] , kết hợp với x<0 thì không thỏa mãn
Vậy....
anh ơi
theo tính chất hàm số mũ thì 2^x có x lớn hơn 0 rồi nhỉ ?
 
Top Bottom