Toán 10 Giải bất phương trình

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ad giải giúp em hai bài này được không ạ? Chỉ giúp em có cách nào nhanh và hiệu quả ko ạ?
Ps: Em cần gấp lắm ạ. Mong ad giúp em sớm ạ, cảm ơn ad nhiều
$\sqrt{9x^2 +16} - \sqrt{x^2 + 3x} \geq 3x$
$x^4 - 2x^2 + 5 \leq \sqrt{3 + x} + \sqrt{5 - x}$
 

Attachments

  • bxbxb.PNG
    bxbxb.PNG
    89.4 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ad giải giúp em hai bài này được không ạ? Chỉ giúp em có cách nào nhanh và hiệu quả ko ạ?
Ps: Em cần gấp lắm ạ. Mong ad giúp em sớm ạ, cảm ơn ad nhiều
$\sqrt{9x^2 +16} - \sqrt{x^2 + 3x} \geq 3x$
$x^4 - 2x^2 + 5 \leq \sqrt{3 + x} + \sqrt{5 - x}$
View attachment 201628


$x^4 - 2x^2 + 5 \leq \sqrt{3 + x} + \sqrt{5 - x}$

Ta có: $x^4 - 2x^2 + 5 = (x^2 - 1)^2 + 4 \geq 4$
Dấu '=' xảy ra tại $x = \pm 1$

Lại có: $\sqrt{3 + x} + \sqrt{5 - x} \leq \sqrt{(3 + x + 5 - x)(1^2 + 1^2)} = 4$

Dấu ''='' xảy ra tại $x = 1$

Vậy VP = VT có nghiệm $x = 1$

Ý 1 thì chị có 1-2 ý tưởng nhưng chưa ổn lắm. Chị sẽ bổ sung sau khi có phương án tối ưu nhất nhé
@kido2006 em xem qua ý 1 thử nha

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom