Toán 9 Giải bất phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
cho a,b,c>0 và a+b+c=3
CMR: [tex]\frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+a^2}\geq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\sum \frac{a}{1+b^2}=\sum (a-\frac{ab^2}{1+b^2})\geq \sum (a-\frac{ab^2}{2b})=\sum (a-\frac{ab}{2})=\sum a-\frac{\sum ab}{2}[/tex]
Có [tex]3=\frac{(a+b+c)^2}{3}\geq (ab+bc+ca)\Rightarrow -(\sum ab)\geq -3[/tex]
[tex]\Rightarrow VT\geq \sum a-\frac{3}{2}=3-\frac{3}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = khi a=b=c=1
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
[tex]\sum \frac{a}{1+b^2}=\sum (a-\frac{ab^2}{1+b^2})\geq \sum (a-\frac{ab^2}{2b})=\sum (a-\frac{ab}{2})=\sum a-\frac{\sum ab}{2}[/tex]
Có [tex]3=\frac{(a+b+c)^2}{3}\geq (ab+bc+ca)\Rightarrow -(\sum ab)\geq -3[/tex]
[tex]\Rightarrow VT\geq \sum a-\frac{3}{2}=3-\frac{3}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = khi a=b=c=1
Bạn ơi cho mình hỏi cái kí hiệu [tex]\sum[/tex] nghĩa là gì vậy
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nhân tiện, thưa anh, em biết anh học giỏi, nhưng anh có thể trình bày lại bằng cách không dùng kí hiệu sigma hoặc giải thích ý nghĩa của nó cho bạn kia được không anh, lớp 9 thưa anh.
Mình ghi lại cho bạn hiểu nhé!
________________________--
[tex] \frac{a}{1+b^2}= (a-\frac{ab^2}{1+b^2})\geq (a-\frac{ab^2}{2b})= (a-\frac{ab}{2})= a-\frac{ ab}{2}[/tex]

Tương tự : [tex] \frac{b}{1+c^2}\geq b-\frac{bc}{2}[/tex]

[tex] \frac{c}{1+a^2}\geq c-\frac{ac}{2}[/tex]

Có [tex]3=\frac{(a+b+c)^2}{3}\geq (ab+bc+ca)\Rightarrow -( ab+bc+ca)\geq -3[/tex]

[tex]\Rightarrow VT\geq (a+b+c)-\frac{ab+bc+ca}{2}=3-\frac{ab+bc+ca}{2} \geq 3 - \frac{3}{2} = \frac{3}{2}[/tex]

Dấu = khi a=b=c=1
 
Top Bottom