Toán 9 Giải bất phương trình

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
a, ta có: 3[tex]x^{2}[/tex]-x+1=3([tex]x^{2}-\frac{1}{3}x[/tex])+1
=3[tex](x^{2}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{36})+\frac{11}{12}[/tex]
=[tex]3(x-\frac{1}{6})^{2}+\frac{11}{12}[/tex],vì [tex](x-\frac{1}{6})^{2}\geq 0,với mọi x\epsilon R[/tex]
=>[tex]3x^{2}-x+1[/tex]=[tex]3(x-\frac{1}{6})^{2}+\frac{11}{12}[/tex] [tex]\geq \frac{11}{12}\geq 0[/tex],với mọi x[tex]\epsilon R[/tex]
b,[tex]2x^{2}-5x+4=2(x^{2}-\frac{5}{2}x)+4[/tex]
=[tex]2(x^{2}-\frac{5}{2}x+\frac{25}{16})+\frac{7}{8}[/tex]
=2[tex](x-\frac{5}{4})^{2}+\frac{7}{8}[/tex]
=>vì[tex](x-\frac{5}{4})^{2}\geq 0[/tex] với mọi x[tex]\epsilon R[/tex] nên 2[tex]x^{2}-5x+4\geq 2.0+\frac{7}{8}> 0[/tex], với mọi x[tex]\epsilon R[/tex]
vì vậy bất phương trình vô nghiệm
chúc bạn học tốt nhé!
 
Top Bottom