Toán 10 Giải bất phương trình

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\sqrt{3x^{2}-7x+4}\leq 2(x-1)[/tex]
sau khi giải ra thì mình được thế này
[tex]\left\{\begin{matrix} x\leq 1;x\geq \frac{4}{3} & & \\ x\geq 1& & \\ \frac{1}{3}\leq x\leq 1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giúp mình tìm ra kết quả cuối cùng với ạ @Mộc Nhãn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐK: [tex]\left\{\begin{matrix} x\leq 1 hoặc x\geq \frac{4}{3}\\ x\geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow x\geq \frac{4}{3} hoặc x=1[/tex]
Ta thấy x = 1 thỏa mãn. Xét [TEX]x \geq \frac{4}{3}[/TEX]
[tex]\sqrt{3x^2-7x+4}\leq 2(x-1)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 3x^2-7x+4 \leq 4(x-1)^2=4x^2-8x+4 \Rightarrow x^2-x \geq 0 \Rightarrow x(x-1) \geq 0 \Rightarrow x \leq 0 hoặc x \geq 1[/tex]
Kết hợp ĐK ta có [tex]x \geq \frac{4}{3}[/tex]
Vậy [tex]x=1[/tex] hoặc [TEX]x \geq \frac{4}{3}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: ngochaad
Top Bottom