Toán 10 Giải bất phương trình

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]t=\sqrt{x(x+3)}\leftarrow 6-x^2-3x=6-x(x+3)=6-t^2[/tex]
Ta có: [tex]t \leq 6-t^2 \Leftrightarrow t^2+t-6 \leq 0 \Rightarrow (t+3)(t-2) \leq 0 \Rightarrow t \leq 2[/tex][tex]\Rightarrow x(x+3)\leq 4\Rightarrow x^2+3x-4\leq 0\Leftrightarrow (x-1)(x+4)\leq 0\Leftrightarrow -4\leq x\leq 1[/tex]
Thêm điều kiện xác định ta có [tex]-4 \leq x \leq -3\cup 0\leq x\leq 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom