Toán 10 Giải bất phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. ĐK: [tex]-1\leq x\leq 1[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]0> x\geq -1\Rightarrow \sqrt{1-x}-\sqrt{1+x}> -x\Rightarrow 2-2\sqrt{1-x^2}> x^2\Rightarrow 2-x^2-2\sqrt{1-x^2}\geq 0\Leftrightarrow (1-\sqrt{1-x^2})^2\geq 0[/tex](luôn đúng)
+ [tex]0\leq x\leq 1\Rightarrow 2-2\sqrt{1-x^2}\leq x^2\Rightarrow 2-x^2-2\sqrt{1-x^2}\leq 0\Rightarrow (1-\sqrt{1-x^2})^2\leq 0\Rightarrow 1-\sqrt{1-x^2}=0\Rightarrow \sqrt{1-x^2}=1\Rightarrow 1-x^2=1\Rightarrow x=0[/tex]
Vậy nghiệm của BPT là [tex]0\geq x\geq -1[/tex]
2. ĐK: [tex]-1\leq x\leq 4[/tex]
[tex]\frac{\sqrt{(1+x)(4-x)}}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{x+2}> \frac{2x}{\sqrt{x+2}}\Rightarrow \frac{\sqrt{(1+x)(4-x)}}{\sqrt{x+2}}> \frac{2x}{\sqrt{x+2}}-\sqrt{x+2}\Rightarrow \frac{\sqrt{(1+x)(4-x)}}{\sqrt{x+2}}>\frac{x-2}{\sqrt{x+2}}\Rightarrow \sqrt{(1+x)(4-x)}> x-2[/tex]
Dễ thấy nếu [tex]x-2< 0\Leftrightarrow x< 2[/tex] thì BPT luôn đúng. Xét [tex]x-2\geq 0\Leftrightarrow x\geq 2[/tex]
[tex]\sqrt{(1+x)(4-x)}> x-2\Rightarrow (1+x)(4-x)> (x-2)^2\Rightarrow -x^2+3x+4> x^2-4x+4\Rightarrow -2x^2+7x> 0\Rightarrow -x(2x+7)> 0\Rightarrow -\frac{7}{2}< x< 0[/tex] (loại)
Vậy [tex]-1 \leq x< 2[/tex]
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
1. ĐK: [tex]-1\leq x\leq 1[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]0> x\geq -1\Rightarrow \sqrt{1-x}-\sqrt{1+x}> -x\Rightarrow 2-2\sqrt{1-x^2}> x^2\Rightarrow 2-x^2-2\sqrt{1-x^2}\geq 0\Leftrightarrow (1-\sqrt{1-x^2})^2\geq 0[/tex](luôn đúng)
+ [tex]0\leq x\leq 1\Rightarrow 2-2\sqrt{1-x^2}\leq x^2\Rightarrow 2-x^2-2\sqrt{1-x^2}\leq 0\Rightarrow (1-\sqrt{1-x^2})^2\leq 0\Rightarrow 1-\sqrt{1-x^2}=0\Rightarrow \sqrt{1-x^2}=1\Rightarrow 1-x^2=1\Rightarrow x=0[/tex]
Vậy nghiệm của BPT là [tex]0\geq x\geq -1[/tex]
2. ĐK: [tex]-1\leq x\leq 4[/tex]
[tex]\frac{\sqrt{(1+x)(4-x)}}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{x+2}> \frac{2x}{\sqrt{x+2}}\Rightarrow \frac{\sqrt{(1+x)(4-x)}}{\sqrt{x+2}}> \frac{2x}{\sqrt{x+2}}-\sqrt{x+2}\Rightarrow \frac{\sqrt{(1+x)(4-x)}}{\sqrt{x+2}}>\frac{x-2}{\sqrt{x+2}}\Rightarrow \sqrt{(1+x)(4-x)}> x-2[/tex]
Dễ thấy nếu [tex]x-2< 0\Leftrightarrow x< 2[/tex] thì BPT luôn đúng. Xét [tex]x-2\geq 0\Leftrightarrow x\geq 2[/tex]
[tex]\sqrt{(1+x)(4-x)}> x-2\Rightarrow (1+x)(4-x)> (x-2)^2\Rightarrow -x^2+3x+4> x^2-4x+4\Rightarrow -2x^2+7x> 0\Rightarrow -x(2x+7)> 0\Rightarrow -\frac{7}{2}< x< 0[/tex] (loại)
Vậy [tex]-1 \leq x< 2[/tex]
Câu thứ hai em làm hơi lạ, nó không đúng lắm so với lý thuyết nên kết quả cũng khác so với hướng dẫn của các thầy cô bên HOCMAI
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Em có làm sai 1 chỗ ạ. [tex]-2x^2+7x> 0\Rightarrow -x(2x-7)> 0\Rightarrow 0< x< \frac{7}{2}[/tex]. Kết hợp điều kiện ta có [tex]2\leq x\leq \frac{7}{2}[/tex]
Kết hợp 2 trường hợp ta có [tex]-1\leq x< \frac{7}{2}[/tex]
Bên các thầy cô giải sao thế anh?
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Em có làm sai 1 chỗ ạ. [tex]-2x^2+7x> 0\Rightarrow -x(2x-7)> 0\Rightarrow 0< x< \frac{7}{2}[/tex]. Kết hợp điều kiện ta có [tex]2\leq x\leq \frac{7}{2}[/tex]
Kết hợp 2 trường hợp ta có [tex]-1\leq x< \frac{7}{2}[/tex]
Bên các thầy cô giải sao thế anh?
Em sai cái đó nên kết quả cuối cùng sai đấy,nhưng sửa lại thì kết quả của em đúng rồi đấy
Em tham khảo cách này nhé
upload_2020-3-2_21-24-34.png
 
Top Bottom