Toán 10 Giải bất phương trình

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS
[tex]\left | 2x-4 \right |+2x-\left | 3x+6 \right |<2 \Leftrightarrow \left | 2x-4 \right |-\left | 3x+6 \right |+2(x-1)<0[/tex]
-bạn lập bảng xét dấu : @Kayaba Akihiko
upload_2020-2-19_10-55-15.png

-từ đó ta có các trường hợp sau:
+ với [tex]x\geq 2[/tex] ta có : [tex]2x+4+2x-3x-6<2 \Leftrightarrow x<12[/tex] [tex]\rightarrow 12>x\geq 2[/tex]
+ với [tex]x\leq -2[/tex] ta có :[tex]4-2x+2-2x+3x+6<0\Leftrightarrow x>12[/tex] (loại )
+ với -2<x< 1 ta có : 4-2x-3x-6+2-2x <0 [tex]\Leftrightarrow x>0[/tex] [tex]\Leftrightarrow 0< x< 1[/tex]
+ với [tex]1\leq x < 2[/tex] ta có [tex]x> \frac{-4}{3}[/tex] [tex]\rightarrow 1\leq x < 2[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[tex]\left | 2x-4 \right |+2x-\left | 3x+6 \right |<2 \Leftrightarrow \left | 2x-4 \right |-\left | 3x+6 \right |+2(x-1)<0[/tex]
-bạn lập bảng xét dấu : @Kayaba Akihiko
View attachment 144730

-từ đó ta có các trường hợp sau:
+ với [tex]x\geq 2[/tex] ta có : [tex]2x+4+2x-3x-6<2 \Leftrightarrow x<12[/tex] [tex]\rightarrow 12>x\geq 2[/tex]
+ với [tex]x\leq -2[/tex] ta có :[tex]4-2x+2-2x+3x+6<0\Leftrightarrow x>12[/tex] (loại )
+ với -2<x< 1 ta có : 4-2x-3x-6+2-2x <0 [tex]\Leftrightarrow x>0[/tex] [tex]\Leftrightarrow 0< x< 1[/tex]
+ với [tex]1\leq x < 2[/tex] ta có [tex]x> \frac{-4}{3}[/tex] [tex]\rightarrow 1\leq x < 2[/tex]
Bạn cho mình hỏi chỗ bảng xét dấu với, trị tuyệt đối thì lúc nào cũng phải dương hết chứ nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: ngochaad
Top Bottom