Toán 10 Giải bất phương trình

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[TEX]3x^2+3x+4 \geq (3x+2)\sqrt{x^2+3}[/TEX](1)
nhận thấy [TEX]3x^2+3x+4>0[/TEX]
*) 3x+2[TEX]\leq[/TEX]0 <=> x[TEX]\leq[/TEX] [TEX]\frac{-2}{3}[/TEX]
VT>0 VP [TEX]\leq[/TEX]0 =>(1) đúng thoả mãn
*)3x+2>0 <=> x>[TEX]\frac{-2}{3}[/TEX]
bình phương 2 vế và rút gọn được phương trình:
[TEX]6x^3+2x^2-12x+4 \geq 0[/TEX]
<=> [TEX]2(x-1)(3x^2+4x-2) \geq 0[/TEX]
Kết hợp điều kiện
=>[TEX]x \geq 1[/TEX]
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có gì đó sai sai
Nếu 3x+2 lớn ( nhỏ) hơn 0 thi x phải lớn ( nhỏ ) hơn -2/3 chứ
Bạn chuyển vế không đổi dấu à!
Mà còn trường hợp x= -2/3 thì sao?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Có gì đó sai sai
Nếu 3x+2 lớn ( nhỏ) hơn 0 thi x phải lớn ( nhỏ ) hơn -2/3 chứ
Bạn chuyển vế không đổi dấu à!
Mà còn trường hợp x= -2/3 thì sao?
:v lỗi .... đúng rồi để mình sửa lại toàn bị lộn dấu ...
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn còn thiếu trường hợp nữa mà
TH2 phải là 3x+2 lớn hơn họăc bằng 0 mới đúng
 
Top Bottom