Toán 10 giải bất phương trình

FaTa võ

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2018
92
80
36
21
Quảng Trị
thcs hải trường
bn ni thử làm coi đc k hi :))
bn nghĩ là chuyển vế => xong áp dụng[tex]\sqrt{a}[/tex] < b <=> a >=0 và b>=0 và a< b^2
 

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT
x^2 -9x + 2x√3x-1 +3 <0
giúp mình giải bất phương trình này
[tex]x^{2}-9x+2x\sqrt{3x-1}+3< 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}+2x\sqrt{3x-1}-3\left ( 3x-1 \right )< 0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{3x-1}=t[/tex]
Khi đó bất phương trình trở thành:
[tex]x^{2}+2xt-3t^{2}< 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( x-t \right )\left ( x+3t \right )< 0[/tex]
Đến đây bạn dùng ĐK của x và t để đánh giá x+3t>0 suy ra x-t<0 rồi giải tiếp
 
Top Bottom