Toán 8 giải bất phương trình

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
20
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
[tex]\frac{2x-5}{/x-3/}\geq 1[/tex]
=>/x-3/[tex]\geq 2x-5[/tex]
=>tu lam not nha
 

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
20
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
ket qua la
[tex]x\leq 4 or x\geq \frac{8}{3}[/tex]
ko bik dung hay sai
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,052
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[tex]\frac{2X-5}{\left | X-3 \right |}+1 \geq 0[/tex]
*Với [tex]x\geq 3[/tex] thì phương trình trên trở thành:
[tex]\frac{2x-5}{x-3}+1\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3x-8}{x-3}\geq 0[/tex]
Để phương trình trên lớn hơn hoặc bằng 0 thì [tex]3x-8[/tex] và [tex]x-3[/tex] phải cùng âm hoặc cùng dương
Với :
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x-8\geq 0 &\Rightarrow x\geq \frac{8}{3} & \\ x-3\geq 0 &\Rightarrow x\geq 3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn xét tiếp với 3x-8 <0 và x-3<0
Và xét tiếp với x<0
@Ann Lee @chi254 @Mục Phủ Mạn Tước em thấy sai sai thế nào á ...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
*Với [tex]x\geq 3[/tex] thì phương trình trên trở thành:
[tex]\frac{2x-5}{x-3}+1\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3x-8}{x-3}\geq 0[/tex]
Để phương trình trên lớn hơn hoặc bằng 0 thì [tex]3x-8[/tex] và [tex]x-3[/tex] phải cùng âm hoặc cùng dương
Với :
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x-8\geq 0 &\Rightarrow x\geq \frac{8}{3} & \\ [B]x-3\geq 0 [/B]&\Rightarrow x\geq 3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn xét tiếp với 3x-8 <0 và x-3<0
Và xét tiếp với x<0
@Ann Lee @chi254 @Mục Phủ Mạn Tước em thấy sai sai thế nào á ...
Mình nghĩ nhưng cái in đậm đó cần thay lại là dấu > vì mẫu số phải khác 0 và cái cuối là xét x<3... :D
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004
Top Bottom