Giải bất phương trình

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
1. (4x^2+4x+3) (x^2-x-2)≥0
2. (x^2+1) (2x-2) <0
3. (x^2+2x+2) (-3x+1)<0
2. Bạn tách ra 2 trường hợp, đa thứ nhất sẽ bé hơn 0, đa thức thứ 2 lớn hơn 0 và ngược lại rồi giải.
3. Tương tự như câu 2 cũng tách ra 2 trường hợp rồi giải
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. (4x^2+4x+3) (x^2-x-2)≥0
2. (x^2+1) (2x-2) <0
3. (x^2+2x+2) (-3x+1)<0
1)
$(4x^2+4x+3) (x^2-x-2)\geq 0
\\\Rightarrow x^2-x-2\geq 0
\\\Leftrightarrow (x+1)(x-2)\geq 0
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+1\geq 0\\ x-2\geq 0\end{matrix}\right.\ or \ \left\{\begin{matrix}x+1\leq 0\\ x-2\leq 0\end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq -1\\x\geq 2 \end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}x\leq -1\\x\leq 2 \end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow x\geq 2 \ or \ x\leq -1$
Vậy...
2)
$(x^2+1) (2x-2) <0
\\\Leftrightarrow 2x-2<0
\\\Leftrightarrow x-1<0
\\\Leftrightarrow x<1$
Vậy...
3)
$(x^2+2x+2) (-3x+1)<0
\\\Leftrightarrow 1-3x<0
\\\Leftrightarrow x>\dfrac13$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1. (4x^2+4x+3) (x^2-x-2)≥0
2. (x^2+1) (2x-2) <0
3. (x^2+2x+2) (-3x+1)<0


[tex]1. (4x^2+4x+3) (x^2-x-2)\geq 0[/tex]
Xét 2 TH:
TH1: [tex](4x^2+4x+3)\geq 0; (x^2-x-2)\geq 0[/tex]
+) [tex]4x^2+4x+3\geq 0\Leftrightarrow (2x+1)^2+2\geq 2\Leftrightarrow x\geq \frac{-1}{2}[/tex]
+) [tex]x^2-x-2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x-\frac{1}{2})^2-\frac{9}{4}\geq 0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2\geq \frac{9}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow x-\frac{1}{2}\geq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow x\geq 2[/tex]
Vậy: [tex]x\geq 2[/tex]
TH2: [tex](4x^2+4x+3)< 0; (x^2-x-2)< 0[/tex]
+)[tex](4x^2+4x+3)< 0\Leftrightarrow (2x+1)^2+2\geq 2 \Rightarrow[/tex] không hợp lí
Suy ra: Không có x thỏa mãn TH2.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]1. (4x^2+4x+3) (x^2-x-2)\geq 0[/tex]
Xét 2 TH:
TH1: [tex](4x^2+4x+3)\geq 0; (x^2-x-2)\geq 0[/tex]
+) [tex]4x^2+4x+3\geq 0\Leftrightarrow \color{red}{(2x+1)^2+2\geq 2\Leftrightarrow x\geq \frac{-1}{2}}[/tex]
+) [tex]x^2-x-2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x-\frac{1}{2})^2-\frac{9}{4}\geq 0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2\geq \frac{9}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow x-\frac{1}{2}\geq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow x\geq 2[/tex]
Vậy: [tex]x\geq 2[/tex]
TH2: [tex](4x^2+4x+3)< 0; (x^2-x-2)< 0[/tex]
+)[tex](4x^2+4x+3)< 0\color{red}{\Leftrightarrow (2x+1)^2+2\geq 2}[/tex][tex] \Rightarrow[/tex] không hợp lí
Suy ra: Không có x thỏa mãn TH2.
hình như có gì đó sai sai ^^.
 

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
21
Hải Dương
THCS Thượng Quận
1)
$(4x^2+4x+3) (x^2-x-2)\geq 0
\\\Rightarrow x^2-x-2\geq 0
\\\Leftrightarrow (x+1)(x-2)\geq 0
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+1\geq 0\\ x-2\geq 0\end{matrix}\right.\ or \ \left\{\begin{matrix}x+1\leq 0\\ x-2\leq 0\end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq -1\\x\geq 2 \end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}x\leq -1\\x\leq 2 \end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow x\geq 2 \ or \ x\leq -1$
Vậy...
2)
$(x^2+1) (2x-2) <0
\\\Leftrightarrow 2x-2<0
\\\Leftrightarrow x-1<0
\\\Leftrightarrow x<1$
Vậy...
3)
$(x^2+2x+2) (-3x+1)<0
\\\Leftrightarrow 1-3x<0
\\\Leftrightarrow x>\dfrac13$
Vậy...
Những vế đầu k tách hay biến đổi à bạn ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
$(2x+1)^2+2\geq 2 \ \forall \ x$ mà bạn ^^.

Nhưng mà điều kiện của nó là x<0 mà VÌ:
png.latex
nên không hợp lí, bỏ TH này đi
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
png.latex

Xét 2 TH:
TH1:
png.latex

+) [tex]4x^2+4x+3\geq 2[/tex]
+)
png.latex

png.latex

png.latex

png.latex

png.latex

Vậy:
png.latex

TH2:
png.latex

+)
png.latex
không hợp lí
Suy ra: Không có x thỏa mãn TH2.
 
Top Bottom