Toán Giải bất phương trình

Nichole25

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
101
24
11
21
Lai Châu
THCS Đoàn Kết
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Ai biết chỉ mik cách giải và giải thik giùm mik luôn nha. Tks trước!
(x+1).(x-3) > 0

[tex]\frac{3-x}{x+5} < 0[/tex]

[tex]\frac{(^{x2-4x-5}).(2-x)}{^{x2+1}}[/tex]

a) Ta có :
*
$\left\{\begin{matrix}
x+1>0 \rightarrow x>-1& & \\
x-3>0 \rightarrow x>3& &
\end{matrix}\right.$
*
$\left\{\begin{matrix}
x+1<0 \rightarrow x<-1& & \\
x-3<0 \rightarrow x<3& &
\end{matrix}\right.$
b)
+ $\left\{\begin{matrix}
3-x>0 \rightarrow x<3& & \\
x+5<0 \rightarrow x<-5& &
\end{matrix}\right.$
+ $\left\{\begin{matrix}
3-x<0 \rightarrow x>3& & \\
x+5>0 \rightarrow x>-5& &
\end{matrix}\right.$
c) Bạn có ghi thiếu đề không nhỉ ?
 

Nichole25

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
101
24
11
21
Lai Châu
THCS Đoàn Kết
a) Ta có :
*
$\left\{\begin{matrix}
x+1>0 \rightarrow x>-1& & \\
x-3>0 \rightarrow x>3& &
\end{matrix}\right.$
*
$\left\{\begin{matrix}
x+1<0 \rightarrow x<-1& & \\
x-3<0 \rightarrow x<3& &
\end{matrix}\right.$
b)
+ $\left\{\begin{matrix}
3-x>0 \rightarrow x<3& & \\
x+5<0 \rightarrow x<-5& &
\end{matrix}\right.$
+ $\left\{\begin{matrix}
3-x<0 \rightarrow x>3& & \\
x+5>0 \rightarrow x>-5& &
\end{matrix}\right.$
c) Bạn có ghi thiếu đề không nhỉ ?
À bạn ơi, mik sửa phần c rồi á. Mà phần a ý, có 4 cái thì chọn cái nào và vì sao?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
À bạn ơi, mik sửa phần c rồi á. Mà phần a ý, có 4 cái thì chọn cái nào và vì sao?
Phần a là 2 TH nhé bạn, mỗi TH chọn 1 cái.
TH1 :
$x>-1$ hoặc $x>3$ thì ta chọn $x>3$ vì $x>3$ chắc chắn sẽ lớn hơn $-1$ còn $x>-1$ chưa chắc đã lớn hơn $3$ nhé !
TH2 :
$x<-1$ hoặc $x<3$ thì ta chọn $x<-1$ vì $x<-1$ chắc chắn sẽ bé thua$3$ còn $x<3$ chưa chắc đã bé hơn $-1$ nhé !
 
  • Like
Reactions: Nichole25

Nichole25

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
101
24
11
21
Lai Châu
THCS Đoàn Kết
a) Ta có :
*
$\left\{\begin{matrix}
x+1>0 \rightarrow x>-1& & \\
x-3>0 \rightarrow x>3& &
\end{matrix}\right.$
*
$\left\{\begin{matrix}
x+1<0 \rightarrow x<-1& & \\
x-3<0 \rightarrow x<3& &
\end{matrix}\right.$
b)
+ $\left\{\begin{matrix}
3-x>0 \rightarrow x<3& & \\
x+5<0 \rightarrow x<-5& &
\end{matrix}\right.$
+ $\left\{\begin{matrix}
3-x<0 \rightarrow x>3& & \\
x+5>0 \rightarrow x>-5& &
\end{matrix}\right.$
c) Bạn có ghi thiếu đề không nhỉ ?
bạn ơi, phần b ý bạn giải thik hộ mik với, mik ko hiều lắm vì cô giáo có dạy 2 cách, 1 cách như bạn làm và 1 cách là lập bảng xét dấu á, cơ mà cách 1 mik ko hiểu lắm nên đang tìm hiểu thêm.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
bạn ơi, phần b ý bạn giải thik hộ mik với, mik ko hiều lắm vì cô giáo có dạy 2 cách, 1 cách như bạn làm và 1 cách là lập bảng xét dấu á, cơ mà cách 1 mik ko hiểu lắm nên đang tìm hiểu thêm.
Vì biểu thức <0 nên phải có 1 cái > 0 và 1 cái <0
Chỉ thế thôi bạn. Có gì không hiểu thì bạn hỏi mình nhé =))
 
  • Like
Reactions: Nichole25

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Ai biết chỉ mik cách giải và giải thik giùm mik luôn nha. Tks trước!

[tex]\frac{(^{x2-4x-5}).(2-x)}{^{x2+1}}[/tex] > 0
Theo mình chia 2 TH:
+TH 1: trên tử dương và mẫu dương
+Th2: Trên tử âm và ,mẫu âm
Nhưng tử là tích của 2 đa thức vì vậy
Với Th1: tử dương thì cả hai đa thức dương hoặc cả hai đa thức âm
Với Th2: tử âm thì một trong 2 đa thức âm, đa thức còn lại dương và ngược lại
Có lẽ giải hơi dài
 
  • Like
Reactions: Nichole25
Top Bottom