Toán Giải bất phương trình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$5\sqrt{x}+\dfrac{5}{2.\sqrt{x}}< 2x+\dfrac{1}{2x}+4\\\Leftrightarrow 5\left ( \sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}} \right )<2\left ( x+\dfrac{1}{4x} \right )+4(1)$
Đặt $y=\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\iff x+\dfrac{1}{4x}=y^2-1$
Khi đó BPT (1) trở thành:
$5y<2(y^2-1)+4\\\Leftrightarrow 2y^2-5y+2>0\\\Leftrightarrow (y-2)(2y-1)=0\\\Leftrightarrow y=....\\\Leftrightarrow x=....$
Vậy....
 
  • Like
Reactions: vklinh2001
Top Bottom