Giải bất phương trình !!!

N

ngotheluc123

mấy bài giá trị tuyệt đối mình k rành nữa nếu như mà gặp chắc chia ra 2 trường hợp 1 là dương 2 là âm rồi giải từng trường hợp :D
 
K

kitty.sweet.love

Giúp t bài này với, cần gấp, sáng mai t học rồi :)
Tks mọi người @};-

[tex] 2 |2x+1| (x^2-x+1) > x^3-6x^2+15x-14 [/tex]


Bài này fải giải dựa vào ứng dụng tính đơn điệu của hàm số
Biến đổi bpt về dạng u(x) > v(x)
f(t) đơn điệu \Rightarrow bpt \Leftrightarrow u > v
Theo mình thì đề bài như thế này naz:
[TEX]4|2x - 1|(x^{2} - x +1) > x^{3} - 6x^{2} + 15x - 14[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow|2x- 1|(4x^{2} -4x + 4) > (x - 2)^{3} + 3(x-2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |2x - 1|[(2x-1)^{2} + 3] > (x - 2)^{3} + 3(x-2) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(|2x-1|)^{3} + 3|2x -1|> (x - 2)^{3} + 3(x-2) [/TEX]
Đặt u = |2x-1|; v = x- 2 thì bpt [TEX]\Leftrightarrow u^{3} + 3u > v^{3} + 3v[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t) = t^{3} + 3t[/TEX]
Cm f(t) đơn điệu thì bpt \Leftrightarrow u > v \Leftrightarrow |2x - 1| > x -2 ....
 
T

tskall.coffee

Bài này fải giải dựa vào ứng dụng tính đơn điệu của hàm số
Biến đổi bpt về dạng u(x) > v(x)
f(t) đơn điệu \Rightarrow bpt \Leftrightarrow u > v
Theo mình thì đề bài như thế này naz:
[TEX]4|2x - 1|(x^{2} - x +1) > x^{3} - 6x^{2} + 15x - 14[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow|2x- 1|(4x^{2} -4x + 4) > (x - 2)^{3} + 3(x-2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |2x - 1|[(2x-1)^{2} + 3] > (x - 2)^{3} + 3(x-2) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(|2x-1|)^{3} + 3|2x -1|> (x - 2)^{3} + 3(x-2) [/TEX]
Đặt u = |2x-1|; v = x- 2 thì bpt [TEX]\Leftrightarrow u^{3} + 3u > v^{3} + 3v[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t) = t^{3} + 3t[/TEX]
Cm f(t) đơn điệu thì bpt \Leftrightarrow u > v \Leftrightarrow |2x - 1| > x -2 ....

Có đứa lớp mình cũng bảo là phải sửa lại thành 4 | ... | mới làm được, nhưng có mấy đứa lớp mình làm theo kiểu xét khoảng để phá dấu GTTT thì 2 | ... | vẫn làm được
Bạn xem lại hộ mình xem nếu để 2 | ...| có làm đk ko
Tks.
 
K

kitty.sweet.love

Có đứa lớp mình cũng bảo là phải sửa lại thành 4 | ... | mới làm được, nhưng có mấy đứa lớp mình làm theo kiểu xét khoảng để phá dấu GTTT thì 2 | ... | vẫn làm được
Bạn xem lại hộ mình xem nếu để 2 | ...| có làm đk ko
Tks.


ukm, nếu xét khoảng để fá trị tuyệt đối đương nhiên là được, nhưng nếu đề bài vẫn là 2|...|.... thì cách làm của mình không áp dụng cho bài này được đâu pạn ạ
 
Top Bottom