Toán 8 Giải bất phương trình $(x^2+4x+10)^2-7(x^2+4x+11)+7 <0$

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Đặt x^2+4x+10 = t
Khi đó bất phương trình trở thành: t^2-7(t+1)+7<0
<=> t^2-7t<0
<=> 0<t<7
Ta có x^2+4x+10=(x+2)^2+6nên t>0 với mọi x thuộc R
t<7 <=> x^2+4x+10<7 <=> x^2+4x+3< 0 <=> -3<x<-1
Kết hợp 2 điều kiện trên => Nghiệm của bất phương trình là -3<x<-1
 

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
Đặt x^2+4x+10 = t
Khi đó bất phương trình trở thành: t^2-7(t+1)+7<0
<=> t^2-7t<0
<=> 0<t<7
Ta có x^2+4x+10=(x+2)^2+6nên t>0 với mọi x thuộc R
t<7 <=> x^2+4x+10<7 <=> x^2+4x+3< 0 <=> -3<x<-1
Kết hợp 2 điều kiện trên => Nghiệm của bất phương trình là -3<x<-1
hình như bạn tính sai mất rồi, [tex]t^{2}-7t<0 \rightarrow t(t-7)<0\rightarrow t<0[/tex] và t<7 thì suy ra t<0 để thoả mãn cả 2 cái chứ?
 
Top Bottom