Toán 8 Giải bất phương trình sau: $12x^2 - 25x + 12 \le 0$

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12. Giải bất phương trình và biểu diễn nghiệm trên trục số
c. $12x^2 - 25x + 12 \le 0$
d. $x^2 + 3x -1 > 2x + 5$
13. Giải các bất phương trình
a. $\dfrac{x+1}{x-1} > 0$
c. $\dfrac{x^2+x-2}{x-9}$


GIÚP EM BÀI 12 PHẦN C VÀ D ,BÀI 13 VS Ạ
 

Attachments

  • upload_2022-2-12_17-38-7.png
    upload_2022-2-12_17-38-7.png
    175.9 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
12. Giải bất phương trình và biểu diễn nghiệm trên trục số
c. $12x^2 - 25x + 12 \le 0$
d. $x^2 + 3x -1 > 2x + 5$
13. Giải các bất phương trình
a. $\dfrac{x+1}{x-1} > 0$
c. $\dfrac{x^2+x-2}{x-9}$


GIÚP EM BÀI 12 PHẦN C VÀ D ,BÀI 13 VS Ạ
Chị giúp em câu 12 trước nhé, câu 13 em đăng thành chủ đề mới rồi anh chị vào hỗ trợ em nha.
Em lưu ý lần sau mỗi chủ đề đăng tối đa 2 ý thui nha em :D
12.
c. $12x^2 - 25x + 12 = 12x^2 - 16x - 9x + 12 = 4x(3x-4) - 3(3x-4) = (4x-3)(3x-4) \le 0 \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} 4x-3 \le 0 \\ 3x-4\ge 0 \end{cases} \\ \begin{cases} 4x-3 \ge 0 \\ 3x-4 \le 0 \end{cases} \end{array}\right. \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x \ge \dfrac{4}3 \\ x\ge \dfrac{3}4 \end{cases} \implies (l) \\ \begin{cases} x \le \dfrac{4}3 \\ x\ge \dfrac{3}4 \end{cases} \implies \dfrac{3}4 \le x \le \dfrac{4}3 \end{array}\right.$

d. $x^2 + 3x -1 > 2x + 5 \\\implies x^2 + 3x -1 - 2x - 5 > 0 \\\implies x^2 + x -6 >0\\ \implies x^2 + 3x - 2x -6>0\\ \implies x(x+3) - 2(x+3) > 0 \\ \implies (x-2)(x+3)>0 \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x-2>0 \\ x+3>0 \end{cases} \\ \begin{cases} x-2<0 \\ x+3<0 \end{cases} \end{array}\right. \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x>2 \\ x>-3 \end{cases} \\ \begin{cases} x<2 \\ x<-3 \end{cases} \end{array}\right. \\ \implies \left[\begin{array}{I} x>2 \\ x<-3 \end{array}\right.$

Về phần biểu diễn trên trục số em tự làm xem sao nhé, nếu chưa được thì chị biểu diễn giúp em :D

Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại link này nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
c
Chị giúp em câu 12 trước nhé, câu 13 em đăng thành chủ đề mới rồi anh chị vào hỗ trợ em nha.
Em lưu ý lần sau mỗi chủ đề đăng tối đa 2 ý thui nha em :D
12.
c. $12x^2 - 25x + 12 = 12x^2 - 16x - 9x + 12 = 4x(3x-4) - 3(3x-4) = (4x-3)(3x-4) \le 0 \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} 4x-3 \le 0 \\ 3x-4\ge 0 \end{cases} \\ \begin{cases} 4x-3 \ge 0 \\ 3x-4 \le 0 \end{cases} \end{array}\right. \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x \ge \dfrac{4}3 \\ x\ge \dfrac{3}4 \end{cases} \implies (l) \\ \begin{cases} x \le \dfrac{4}3 \\ x\ge \dfrac{3}4 \end{cases} \implies \dfrac{3}4 \le x \le \dfrac{4}3 \end{array}\right.$

d. $x^2 + 3x -1 > 2x + 5 \\\implies x^2 + 3x -1 - 2x - 5 > 0 \\\implies x^2 + x -6 >0\\ \implies x^2 + 3x - 2x -6>0\\ \implies x(x+3) - 2(x+3) > 0 \\ \implies (x-2)(x+3)>0 \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x-2>0 \\ x+3>0 \end{cases} \\ \begin{cases} x-2<0 \\ x+3<0 \end{cases} \end{array}\right. \\ \implies \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x>2 \\ x>-3 \end{cases} \\ \begin{cases} x<2 \\ x<-3 \end{cases} \end{array}\right. \\ \implies \left[\begin{array}{I} x>2 \\ x<-3 \end{array}\right.$

Về phần biểu diễn trên trục số em tự làm xem sao nhé, nếu chưa được thì chị biểu diễn giúp em :D
chị giúp e phânf trục số vs ạ vì e chx làm dạng thế này bao h
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom