Toán Giải bất phương trình mũ

A

a_little_demon

Chia 2 vế cho 6^x
nhẩm nghiệm ta xét x>2, x=2,x<2
Vậy đáp án là x<2
Do khi x<2 thì
2(1/3)^x>2*(1/3)^2
3(1/2)^x>3*(1/2)^2
(1/6)^x>(1/6)^2
-----------------------------
2(1/3)^x+3(1/2)^x+(1/6)^x>1
vậy X<2 là nghiệm của BPT
 
H

hocmai.toanhoc

cac ban giup minh bai nay voi:
[TEX]2.2^x +3.3^x > 6^x -1[/TEX]

Mình làm giúp cậu nhé

[TEX]BPT \Leftrightarrow 2.2^x+3.3^x+1 > 6^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2( \frac{1}{3})^x + 3 (\frac{1}{2})^x + (\frac{1}{6})^x > 1[/TEX]
VT là hàm nghịch biến . Mặt khác : [TEX]f(x) < f(2) = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x<2[/TEX]

Vậy BPT có nghiệm [TEX]x <2[/TEX]

P/s : bạn tập gõ công thức toán đi nhé . Link dưới đây . Chúc bạn thành công

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

kimxakiem2507:

Mặt khác : [TEX]f(x) < f(2) = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x<2[/TEX]

Cái này đáng bị trừ nặng đấy vì SAI
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

cac ban giup minh bai nay voi:
2.2^x +3.3^x > 6^x -1

Chia 2 vế cho [tex]x^6>0[/tex]
Ta được:[tex]\frac{2}{3^x}+\frac{3}{2^x}+\frac{1}{6^x}>1[/tex](1)

VT là hàm nghịch biến
Ta có: với [tex] x \geq 2 , f(x) \leq f(2)=1[/tex]==>(1) VNghiệm
...........với [tex]x<2, f(x)>f(2)=1 [/tex]==> BPT (1) đúng
Vậy x<2 là nghiệm của BPT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom