Giải bất phương trình mũ khó

  • Thread starter trinhthiphuong1
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 3,445

T

trinhthiphuong1

Bởi vì mình cũng xét giống bạn
x=1 vô nghiệm

x< 1

x> 1 thì lại cho kết quả khác

Hình như cách của bạn chỉ là điều kiện cần
Tức giả sử x là nghiệm thì bạn tìm được x>log8
Nhưng x>log8 chắc gì đã thỏa mãn bất phương trình ( tức chắc gì đã là nghiệm )
 
T

trinhthiphuong1

Cụ thể

Dung nhi xem nhé :
[TEX]1 + {4.2^x} + {3.3^x} < {6^x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {\left( {\frac{1}{3}} \right)^x} + 4{\left( {\frac{2}{3}} \right)^x} < {2^x}[/TEX]
[TEX]x = 1 \Rightarrow VN[/TEX]
[TEX]x < 1 \Rightarrow VT > 3;VP < 2[/TEX] nên vô nghiệm
x>1 thì ..............
 
D

djbirurn9x

Giải bất phương trình :
[TEX]1 + {4.2^x} + {3.3^x} < {6^x}[/TEX]

[TEX]bpt \Leftrightarrow (\frac{1}{6})^x + 4(\frac{1}{3})^x + 3(\frac{1}{2})^x < 1[/TEX] :)

Đặt [TEX]f(x) = (\frac{1}{6})^x + 4(\frac{1}{3})^x + 3(\frac{1}{2})^x[/TEX]

[TEX]f'(x) = (\frac{1}{6})^x.ln\frac{1}{6} + 4(\frac{1}{3})^x.ln\frac{1}{3} + 3(\frac{1}{2})^x.ln\frac{1}{2}< 0, \forall x \in R [/TEX]

\Rightarrow f(x) là hàm nghịch biến ........................:(

Giờ đoán được nghiệm là ok /:) (Có ai đoán được hok :eek:)
..........................................................................................
 
V

vanculete

đúng rùi đó c/m hàm số đơn điệu => hàm số có nhiều nhất 1 nghiệm , mà không doán được nghiệm nào => pt vô nghiệm
 
D

djbirurn9x

hok đoán được nghiệm mà kết luận bpt vô nghiệm là sai lầm chết người đó bạn ah =.=
 
Top Bottom