giải bất phương trình khó,rắt rối

M

man_moila_daigia

Câu 2 trước nhé bạn :
2) [TEX]x^2-4x+3>0[/TEX]
[TEX]=> x^2-x-3x+3>0[/TEX]
[TEX]=> x(x-1)-3(x-1)>0[/TEX]
[TEX]=> (x-1)(x-3)>0[/TEX]
=>x>3
Vậy tập nghiệm của BPT là {x|x>3}


u này, Đạt làm nhầm rồi
[tex](x-1)(x-3)>0\\=>x>3[/tex] hoặc [tex] =>x<1[/tex]
Do cả 2 nhân tử có thể cùng âm hoặc cùng dương nhé
 
M

man_moila_daigia

Ơ,em sai ở đâu ạ,rõ ràng (x-1)(x-3) >0 => x>1 x>3
Chưs có phải x<1 đâu anh
Nếu x<1 thì x-1<0 anh ạ.
Em nghĩ anh mới sai.
Chắc Đạt chưa học hả
anh nói nhé!
có phải a*b>0 thì có thể xảy ra 2 TH
TH1:a>0 và b>0
TH2:a<0 và b<0
Vì tích của 2 số cùng âm hoặc cùng duong đều >0

 
C

cuong8c

Dễ quá vây ta!!!!!!!1
Nhung cau nay ban phan tich thnh nhan tu roi xet khi nẫoy ra............
 
H

huynh_trung


Chắc Đạt chưa học hả
anh nói nhé!
có phải a*b>0 thì có thể xảy ra 2 TH
TH1:a>0 và b>0
TH2:a<0 và b<0
Vì tích của 2 số cùng âm hoặc cùng duong đều >0


cái bài đó hình như là tiendatsc giải đúng rùi mà,nếu thử biểu diển nghiệm trên trục số thì nó chỉ còn là x>3:D
 
D

do_thuan13

ec ec, mấy bác tòan đại ca, đưa bất phương trình bậc hai lên giải chơi còn cái bpt bậc 3, nghiệm lẻ thì ai giải chứ
 
H

huynh_trung

gần đúng, sai đoạn cuối
....
<=>/x-2/>1
<=> x-2<-1 v x-2>1
<=> x<1 v x>3
kết quả của man mới đúng, tiendat làm thiếu mất 1 trường hợp!

tiến đạt giải mới đúng , hai bạn giải sai òi.Tui có cách # tiendatsc nhưng kết quả vẩn đúng là:ta thử nhẩm nghiêm,có nghiệm là 1
nên
x^2 - 4x + 3>0
<=>(x-1)(x-3)>0
<=>x>1 và x>3
vậy tập nghiêm là x>3
nếu bạn có thắc mắt j` về tập nghiệm thì bạn thử đưa hai tập nghiệm này trên cùng một trục số thì bạn sẽ rõ
 
S

storm5906

giải các BPT sau:
1)2x^3 > x+1

Bài 1:

[TEX]2x^3>x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3-x+x^3-1>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x-1)(x+1)+(x-1)(x^2+x+1)>0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(2x^2+2x+1)>0 \text{ (*)}[/TEX]

mà [TEX]2x^2+2x+1=x^2+(x+1)^2>0\forall x[/TEX]
nên [TEX]\text{(*)}\Leftrightarrow x-1>0 \Leftrightarrow x>1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

marik

tiến đạt giải mới đúng , hai bạn giải sai òi.Tui có cách # tiendatsc nhưng kết quả vẩn đúng là:ta thử nhẩm nghiêm,có nghiệm là 1
nên
x^2 - 4x + 3>0
<=>(x-1)(x-3)>0
<=>x>1 và x>3
vậy tập nghiêm là x>3
nếu bạn có thắc mắt j` về tập nghiệm thì bạn thử đưa hai tập nghiệm này trên cùng một trục số thì bạn sẽ rõ
Trời, em nhầm lớn rồi đấy nhóc ạ.
Đơn giản, em hãy thử x=-2.
 
S

storm5906

giải các BPT sau:
2)x^2- 4x +3 > 0

Bài 2:

[TEX]x^2-4x+3>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2-x-3x+3>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x-3)>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x-1>0}\\{x-3>0}}}\\{\left{\begin{x-1<0}}\\{x-3<0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x>1}\\{x>3}}}\\{\left{\begin{x<1}}\\{x<3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x>3}\\{x<1}[/TEX]

Vậy nghiệm của BPT là x>3 và x<1

@hello115day: trường hợp này không cần thiết phải lập bảng xét dấu! :D
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

Bài 2:

[TEX]x^2-4x+3>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2-x-3x+3>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x-3)>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x-1>0}\\{x-3>0}}}\\{\left{\begin{x-1<0}}\\{x-3<0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x>1}\\{x>3}}}\\{\left{\begin{x<1}}\\{x<3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x>3}\\{x<1}[/TEX]

Vậy nghiệm của BPT là x>3 và x<1

@hello115day: trường hợp này không cần thiết phải lập bảng xét dấu! :D


[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x-1>0}\\{x-3>0}}}\\{\left{\begin{x-1<0}}\\{x-3<0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x>1}\\{x>3}}}\\{\left{\begin{x<1}}\\{x<3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x>3}\\{x<1}[/TEX]
tại sao lại có bước này vậy bạn tui hok hiểu, giải thích giúm tui với
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

x>1
x>3
=> x>3
x<1
x<3
=> x<1
Điều đó là tất nhiên mà bạn vì x>3 thì sẽ >1
Còn x<1 thì x<3
Điều này là hiển nhiên bạn ạ.
 
B

brandnewworld

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x-1>0}\\{x-3>0}}}\\{\left{\begin{x-1<0}}\\{x-3<0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\left{\begin{x>1}\\{x>3}}}\\{\left{\begin{x<1}}\\{x<3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x>3}\\{x<1}[/TEX]
tại sao lại có bước này vậy bạn tui hok hiểu, giải thích giúm tui với

x>3, x>1 \Rightarrow x>3; x<1, x<3 \Rightarrow x<1
 
Top Bottom