Toán 10 Giải bất phương trình chứa căn

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
22
Hà Nội

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) ĐK $x \ne 3$ và $x \leqslant 0 \vee x \geqslant 4$
bpt $\iff \dfrac{\sqrt{x^2-4x} + 2x - 6}{3-x} \leqslant 0$
$\iff \begin{cases} x < 3 \\ \sqrt{x^2 - 4x} \leqslant 6 - 2x \end{cases} \vee \begin{cases} x > 3 \\ \sqrt{x^2-4x} \geqslant 6 - 2x \ (lđ) \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x < 3 \\ x^2 - 4x \leqslant (6 - 2x)^2 \end{cases} \vee x > 3$
$\iff \begin{cases} x < 3 \\ 3x^2 - 20x + 36 \geqslant 0 (lđ) \end{cases} \vee x > 3$
$\iff x < 3 \vee x > 3 \iff x \ne 3$
Kết hợp với đk suy ra $x \leqslant 0 \vee x \geqslant 4$

b) ĐK: $x \leqslant -2 \vee x \geqslant 2$
bpt $\iff (x+3)(\sqrt{x^2-4} + 3 - x) \leqslant 0$
$\iff x = -3 \vee \begin{cases} x < - 3 \\ \sqrt{x^2-4} \geqslant x-3 \ (lđ) \end{cases} \vee \begin{cases} x > -3 \\ \sqrt{x^2-4} \leqslant x-3 \end{cases}$
$\iff x = -3 \vee x < -3 \vee \begin{cases} x > -3 \\ x \geqslant 3 \\ x^2-4 \leqslant (x-3)^2 \end{cases}$
$\iff x \leqslant -3 \vee \begin{cases} x \geqslant 3 \\ x \leqslant \dfrac{13}6 \end{cases} \ (sai)$
$\iff x \leqslant -3$
Kết hợp đk suy ra $x \leqslant -3$
 
Top Bottom