Giải bất phương trình 1 ẩn bằng cách lập phương trình

H

honghiaduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mội người có 100 ngàn đồng dự định mua 12 quyển sách gồm 2 loại.Loại thứ nhất giá 10 ngàn đồng một quyển,loại thứ hai giá 7 ngàn đồng một quyển.Hỏi mỗi loại mua bao nhiêu quyển để số tiền mang về ít nhất.@};-@};-@};-@};-
 
A

abc100

Gọi số sách loại I là: x
Số sách loại II là: y
Vì dự định mua 12 quyển nên ta có PT
x+y= 12 (1)
vì người đó có 100 000 và giá loại I là 10 000, loại II là 7 000 nên ta có:
10 000x + 7 000y = 100 000 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ:
x+y= 12
10 000x+ 7 000y = 100 000
\Rightarrow x= 5, y=6
( vì số quyển sách là số nguyên dương)
 
H

haukira

Gọi số sách loại 1 là x (x<12;x thuộc R)
số sách loại 2 là 12-x
theo đề bài ta được phương trình
10000x+7000*(12-x) = 100000
<=> 10000x + 84000-7000x = 100000
<=> 3000x +84000 = 100000
<=> 3000x = 100000-84000
<=> x = 5.33333333333333 Vì x thuộc R => x = 5
vậy số sách loại 1 là 5
số sách loại 2 : 12-5= 7
 
P

phai_hoc_mai

giai hay nhưng hơi dài dòng wa. ngăn lai ty thui. mak bài này lớp tớ hoc cách đây gần 3 tuần rui sao bi giờ lớp ban mới học ak
 
H

haukira

Gọi số sách loại I là: x
Số sách loại II là: y
Vì dự định mua 12 quyển nên ta có PT
x+y= 12 (1)
vì người đó có 100 000 và giá loại I là 10 000, loại II là 7 000 nên ta có:
10 000x + 7 000y = 100 000 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ:
x+y= 12
10 000x+ 7 000y = 100 000
\Rightarrow x= 5, y=6
( vì số quyển sách là số nguyên dương)

bài của bạn hay nhưng mà bạn để 2 ẩn thì bài toán trở nên phức tạp vs lại đề là Giải bất phương trình 1 ẩn bằng cách lập phương trình
 
Top Bottom