Giải bất đẳng thức

N

nguyenbahiep1

bài 1:Cho a,b,c,d>0.cmr [TEX]\frac{a^3}{b^2}+ \frac{b^3}{c^2}+ \frac{c^3}{d^2}+ \frac{d^3}{a^2} \geq a+b+c+d[/TEX]


[laTEX]\frac{a^3}{b^2} +b+b \geq 3a[/laTEX]

làm tương tự và cộng dồn vào ta được đáp án
 
N

nguyenbahiep1

thưa thầy cho e hỏi,dựa vào cái nào mà thầy có thể tách đc như zậy................................nói chung phần bất phương trình e hơi yếu nên mong thầy thông cảm

ta cần mất mẫu vậy ta cần thêm [TEX]\frac{x^5}{y^4}[/TEX] với [TEX]ky+ky+ky+ky[/TEX]

mặt khác:

dấu = xảy ra khả đoán khi x= y = z = 1

[TEX]\frac{x^5}{y^4} = x = y [/TEX]

ta cần biểu diễn qua x , y và z

vây: [TEX]y = ky \Rightarrow k = 1 [/TEX]
 
Top Bottom