Toán 8 giải bằng cách lập phương trình

0383748540

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2019
21
11
21
17
Hà Nội
THCS Đại Kim
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3. a) Một tập đoàn đánh cá dự định mỗi tuần đánh bắt 20 tấn cá, nhưng đã vượt mức 8 tấn
mỗi tuần. Nên chẳng những đã hoàn thành sớm hơn 1 tuần mà còn vượt mức kế hoạch 20 tấn.
Hỏi lượng cá cần đánh bắt theo dự định.
b) Hai người đi bộ khởi hành ở hai địa điểm cách nhau 4,18 km, đi ngược chiều để gặp nhau.
Người thứ nhất mỗi giờ đi được 5,7 km, còn người thứ hai mỗi giờ đi được 6,3 km, nhưng xuất
phát sau người thứ nhất 4 phút. Hỏi người thứ hai đi trong bao lâu thì gặp người thứ nhất ?
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
a,gọi số tuần dự định là x (tuần)
lượng cá y (tấn)
theo dự định :20x=y (1)
số lượng cá tăng 8 tấn mỗi tuần và giảm đi 1 tuần
=> 28(x-1)=y+20 (2)
từ 1 va 2 ta có hệ pương trình giải được x=6 , y=120
 

Anais Watterson

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng tám 2019
792
5,429
501
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
b) Hai người đi bộ khởi hành ở hai địa điểm cách nhau 4,18 km, đi ngược chiều để gặp nhau.
Người thứ nhất mỗi giờ đi được 5,7 km, còn người thứ hai mỗi giờ đi được 6,3 km, nhưng xuất
phát sau người thứ nhất 4 phút. Hỏi người thứ hai đi trong bao lâu thì gặp người thứ nhất ?
Gọi thời gian người thứ hai gặp người thứ một là x (giờ) (x > 0).
thì thời gian người thứ 1 đi: [tex]x+\frac{1}{15}[/tex] (h)
Quãng đường người thứ nhất đi: 5,7 ([tex]x+\frac{1}{15}[/tex]) (km)
Quãng đường người thứ 2 đi được:6,3x (km)
⇒ Ta có PT:
5,7([tex]x+\frac{1}{15}[/tex])+6,3x=4,18
Bạn tự giải nha =)
Vậy thời gian đó là.....
 
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bài 3. a) Một tập đoàn đánh cá dự định mỗi tuần đánh bắt 20 tấn cá, nhưng đã vượt mức 8 tấn
mỗi tuần. Nên chẳng những đã hoàn thành sớm hơn 1 tuần mà còn vượt mức kế hoạch 20 tấn.
Hỏi lượng cá cần đánh bắt theo dự định.
Cách giải theo kiểu 1 ẩn
Gọi $x$ (tấn) là lượng cá cần đánh bắt theo kế hoạch $(x>20)$
Số tuần dự định đánh bắt theo kế hoạch: $\dfrac{x}{20}$ (tuần)
Thực tế: + Năng suất đánh bắt thực tế: $20 + 8 = 28$ (tấn/tuần)
+ Lượng cá đánh bắt được thực tế: $(x+20)$ (tấn)
+ Số tuần đánh bắt thực tế: $\dfrac{x+20}{28}$ (tuần)
Theo đề, ta có phương trình: $\dfrac{x+20}{28} = \dfrac{x}{20} - 1 \Leftrightarrow x=120$ (thoả điều kiện)
(hoặc phương trình: $\dfrac{x+20}{28} + 1 = \dfrac{x}{20}$ )
Vậy theo kế hoạch, tập đoàn đó phải đánh bắt $120$ tấn cá
 
  • Like
Reactions: 0383748540
Top Bottom