Vật lí 12 Giải bài

Vozer Giỏi Toán

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2022
35
13
21
Tòa Bạch Ốc - Cơ Quan Tình Báo Trung Ương - CIA
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây có một đầu được quấn quanh ròng rọc hình trụ đặc đồng chất, khối lượng M, bán kính R, đầu còn lại treo một vật nặng khối lượng m. Bỏ qua khối lượng của dây và giả sử dây không giãn và không trượt trên ròng rọc. a) Tìm lực căng dây T. b)Tìm gia tốc a của vật.



a) Đặt T là lực căng dây, ta có phương trình cân bằng lực trên chiều dọc của vật:

[imath]T-mg=0[/imath]

Với [imath]g[/imath] là gia tốc trọng trường. Từ đó suy ra [imath]T=mg[/imath].

b) Áp dụng công thức vật tự rơi của Newton, ta có:

[imath]mg-T=ma[/imath]

Thay [imath]T=mg[/imath] ta được [imath]a=g[/imath].

Vậy gia tốc của vật bằng gia tốc trọng trường [imath]g[/imath] và lực căng dây bằng [imath]mg[/imath].
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
không có câu hỏi được đưa ra nhỉ, nhưng chắc b đang thắc mắc về cách làm
cách tiếp cận ở trên thật ra là ko đúng, có ai nói vật chuyển động đều hay đứng yên đâu mà bảo gia tốc nó bằng 0, cũng không thể bỏ qua khối lượng ròng rọc, cách làm đúng đắn phải kể đến momen quán tính của rr quanh trục quay của nó: [imath]I = \frac 1 2 MR^2[/imath]
ta viết các hệ thức động lực học của cđ tịnh tiến và quay như sau:
[math]\begin{cases} TR = I\gamma \\ mg-T=ma \\ \gamma R =a \end{cases}[/math]từ đó rút ra các đại lượng (giá trị đại số) cần tìm
 
Top Bottom