Toán 9 Giải bài toánbằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình :

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
19
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình: Cho một số có hai chữ số. Tìm số đó, biết rằng tổng hai chữ số của nó nhỏ hơn số đó 6 lần, nếu thêm 25 vào tích của hai chữ số đó sẽ được một số theo thứ tự ngược lại với số đã cho.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Gọi số đó là ab (0<a,b<10)
Ta có
6(a+b) = 10a +b => 6a+6b=10a+b => 5b = 4a
25+a.b = 10b+a => 25 + 4/5.a^2 = 8a +a = 9a
=> 4a^2 +125 - 45a = 0
=> 4a^2 - 20a -25a + 125 = 0
4a(a-5) - 25(a-5) = 0
(a-5)(4a-25) = 0
Mà a thuộc N (0<a<10)
=> a=5
b=4
 
Top Bottom