Toán 9 Giải bài toán

NhiNhi0012

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
4
1
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Vĩnh Lộc B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 7 giờ, 1 ca nô chạy xuôi dòng từ A đến B dài 30 km. Ca nô đó nghỉ tại B 30 phút, sau đó canô ngược dòng với vận tốc riêng không đổi từ B về A lúc 11 giờ 30 phút. Tính vận tốc riêng của ca nô biết vận tốc dòng nước là 4km/h
 

Quang Chí

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2019
14
10
6
21
TP Hồ Chí Minh
PTNK
Thời gian canô di chuyển (không kể thời gian nghỉ) là: 11 giờ 30 phút - 7 giờ - 30 phút = 4 giờ.
Gọi vận tốc riêng của ca nô (không có vận tốc của dòng nước) là x (km/h;x>4).
Khi ca nô xuôi dòng thì vận tốc của nó là: x+4 (km/h).
Thời gian ca nô đi xuôi dòng: [tex]\frac{30}{x+4}[/tex]. (giờ)
Khi ca nô ngược dòng thì vận tốc của nó là: x-4 (km /h).
Thời gian ca nô đi ngược dòng: [tex]\frac{30}{x-4}[/tex] (giờ).
Ta có phương trình [tex]\frac{30}{x+4}+\frac{30}{x-4}=4[/tex].
Giải phương trình tìm được x=16 hoặc x=-1. Nhận x=16.
Vậy vận tốc riêng của ca nô là 16 km/h.
 
  • Like
Reactions: NhiNhi0012
Top Bottom