Toán 8 Giải bài toán

U Linh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2018
42
9
21
20
Hà Giang
Trường.........
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một ôtô chạy từ A đến B để bốc hàng. Lúc đi, ôtô chạy với vận tốc 45km/h, lúc về do chở nặng nên ôtô chạy với vận tốc 33km/h. Vì vậy thời gian lúc về nhiều hơn thời gian lúc đi là 40 phút. Tính quãng đường AB.
2) Thùng dầu A chứa số lít dầu gấp 2 lần số lít dầu ở thùng dầu B. Nếu lấy bớt ở thùng A 90l và bớt ở thùng B 30l thì số dầu ở thùng B gấp 2 lần số dầu ở thùng A. Tính xem lúc đầu mỗi thùng có bao nhiêu lít dầu?
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,052
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
1,
Gọi độ dài quãng đường AB là [tex]a(km)(a>0)[/tex]
Thời gian lúc đi của ô tô: [tex]\frac{a}{45}[/tex] (h)
Thời gian lúc về của ô tô: [tex]\frac{a}{33}(h)[/tex]
Do thời gian lúc về nhiều hơn thời gian lúc đi là [tex]\frac{2}{3}[/tex] giờ nên ta có phương trình:
[tex]\frac{a}{33}-\frac{a}{45}=\frac{2}{3}[/tex]
Bạn tự giải lấy phương trình nhé :)
Đáp số là 82,5 km
2.
Gọi lượng dầu ở thùng B là [tex]a(l)(a>0)[/tex]
Gọi lượng dầu ở thùng B là 2a (l)
Theo bài ra ta có phương trình:
[tex]a-30=2.(2a-90)[/tex]
Bạn tự giải lấy phương trình nhé
Đáp số:
Thùng A chứa 100l
Thùng B chứa 50 l
 
Top Bottom