Toán 9 Giai bài toán

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe máy từ địa điểm A đến địa điểm B cách nhau 90km với vận tốc dự định trước. Sau khi đi được [tex]\frac{1}{3}[/tex] quãng đường, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên trên quãng đường còn lại người đó phải đi với vận tốc ít hơn so với vận tốc dự định ban đầu 10km/h. Tính vận tốc dự định và thời gian người đó đã từ A đến B, biết người đó đền muộn hơn dự định 18 phút .
#cần gấp !
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đi xe máy từ địa điểm A đến địa điểm B cách nhau 90km với vận tốc dự định trước. Sau khi đi được [tex]\frac{1}{3}[/tex] quãng đường, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên trên quãng đường còn lại người đó phải đi với vận tốc ít hơn so với vận tốc dự định ban đầu 10km/h. Tính vận tốc dự định và thời gian người đó đã từ A đến B, biết người đó đền muộn hơn dự định 18 phút .
#cần gấp !
Gọi vận tốc dự định là x
Thời gian dự định là 90/x
Thời gian thực tế là 30/x + 60/(x - 10)
Phương trình 30/x + 60/(x - 10) - 3/10 = 90/x
Giải pt tìm x
Thời gian dự định lấy 90 chia cho x vừa tìm được.
 
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Gọi vận tốc dự định là x
Thời gian dự định là 90/x
Thời gian thực tế là 30/x + 60/(x + 10)
Phương trình 30/x + 60/(x + 10) - 3/10 = 90/x
Giải pt tìm x
Thời gian dự định lấy 90 chia cho x vừa tìm được.
sai nhé, phải là 60/(x-10), vì vận tốc ít hơn
Pt đúng: $\dfrac{30}{x} + \dfrac{60}{x-10} - \dfrac{3}{10} = \dfrac{90}{x} \\
\Leftrightarrow x = 50, \ x = -40$
chỉ nhận nghiệm $x = 50 \ (km/h)$
Thời gian dự định: $\dfrac{90}{50} = 1,8 \ (h) = 1h \ 48 \ min$
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
sai nhé, phải là 60/(x-10), vì vận tốc ít hơn
Pt đúng: $\dfrac{30}{x} + \dfrac{60}{x-10} - \dfrac{3}{10} = \dfrac{90}{x} \\
\Leftrightarrow x = 50, \ x = -40$
chỉ nhận nghiệm $x = 50 \ (km/h)$
Thời gian dự định: $\dfrac{90}{50} = 1,8 \ (h) = 1h \ 48 \ min$
Bạn giải đúng rồi đấy, mình nhìn nhầm nên làm sai.
 
Top Bottom