Toán giải bài toán

amil pham

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
48
10
21
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường trung học phổ thông Hắc Dịch

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
Bài 1. Một hình chữ nhật có diện tích là 360 mét vuông, Nếu tăng chiều rộng lên 2m giảm chiều dài 6 Nếu tăng chiều rộng lên 2m giảm chiều dài 6 m thì diện tích vẫn không đổi. Tính chu vi hình chữ nhật đó
Gọi x là chiều dài hình chữ nhật lúc đầu (x>0)
-> x-6 chiều dài hình chữ nhật lúc sau.
->[tex]\frac{360}{x}[/tex] là chiều rộng hình chữ nhật lúc đầu.
->[tex]\frac{360}{x}+2[/tex] là chiều rộng hình chữ nhật lúc sau.
->[tex]x\frac{360}{x}[/tex] là diện tích hình chữ nhật lúc đầu.
->[tex](x-6)(\frac{360}{x}+2)[/tex] là diện tích hình chữ nhật lúc sau.
Ta có phương trình sau:
[tex]x\frac{360}{x}=(x-6)(\frac{360}{x}+2)[/tex]
<=> [tex]x\frac{360}{x}=(x-6)(\frac{360}{x}+2)[/tex]
<=> [tex]360=360+2x-\frac{2160}{x}-12x[/tex]
<=> [tex]\frac{360x}{x}=\frac{360x}{x}+\frac{2x^{2}}{x}-\frac{2160}{x}-\frac{12x}{x}[/tex]
<=> [tex]360x=360x+2x^{2}-2160-12x[/tex]
<=> [tex]2x^{2}-12x-2160=0[/tex]
<=> [tex]2(x^{2}-6x-1080)=0[/tex]
<=> [tex]x^{2}-6x-1080=0[/tex]
<=> [tex]x^{2}-6x+9-1089=0[/tex]
<=> [tex](x-3)^{2}=1089[/tex]
<=> [tex]x-3=33[/tex]
<=> [tex]x=36[/tex]
Vậy chiều dài hình chữ nhật bạn đầu là 36m
-> Chiều rộng hình chữ nhật ban đầu là 360:36=10m
-> Chu vi hình chữ nhật: (36+10).2=92m
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
gọi CD là a, CR là b (a>b>0)
ta có a*b=360(*)
theo bài ra : (a-6)(b+2)=a*b=360
=> (a-6)(b+2)-ab=0
=>2a-6b=12=> a=3b+6(**)
thay ** vào * ta tính được b=10,a=36
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Bài 1. Một hình chữ nhật có diện tích là 360 mét vuông, Nếu tăng chiều rộng lên 2m giảm chiều dài 6 Nếu tăng chiều rộng lên 2m giảm chiều dài 6 m thì diện tích vẫn không đổi. Tính chu vi hình chữ nhật đó

Gọi chiều rộng là x
chiều dài là y ( 0<x<y)
Diện tích ban đầu là : xy=360 (1)
tăng chiều rộng thêm 2m và giảm chiều dài 6m thì diện tích mảnh đất không đổi : (x+2)(y-6) = 360
=> -3x+y=6 ( 2)
Từ (1) => y= 360/x
Thế vào (2) ta được pt bậc hai : -3x^2 -6x+360= 0
Giải hpt ta được x=10 (tmđk) hoặc x=-12 (ktm )
=> y=36
Vậy chiều dài là 36m , chiều rộng là 10m
 
Top Bottom