Toán 9 Giải bài toán vận tốc bằng phương trình

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
19
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng một lúc hai xe khởi hành đi ngược chiều nhau ,xe du lich đi từ thành phố cà mau đến đất mũi ,xe tải đi từ đất mũi đến thành phố cà mau ( trên cùng một tuyến đường ) hai xe gặp nhau sau 2/3 h hỏi mỗi xe đi hết tuyến đường trong bao lâu biết xe du lịch đến đất mũi sớm hơn xe tải tới cà mau 5/4 h
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi thời gian xe du lịch đi hết tuyến là [TEX]x(h)[/TEX], vận tốc của xe du lịch là [TEX]y(km/h)[/TEX]
Tuyến đường dài:[TEX]xy(km)[/TEX]
Sau [TEX]\frac{2}{3}h[/TEX] thì xe du lịch đi được [tex]\frac{2}{3}y(km)[/tex]
Sau [TEX]\frac{2}{3}h[/TEX] thì xe tải đi được [tex]xy-\frac{2}{3}y(km)[/tex]
Vận tốc xe tải là [TEX]\frac{2}{3}xy-y[/TEX]
Thời gian xe tải đi hết tuyến là [TEX]x+\frac{5}{4}(h)[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX](\frac{2}{3}xy-y)(x+\frac{5}{4})=xy \Rightarrow (\frac{2}{3}x-1)(x+\frac{5}{4})=x[/TEX]
 
Top Bottom