Toán 9 Giải bài toán tìm GTNN

Hungthitkhia

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
94
10
26
19
Cần Thơ
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết nhà ở và trang trại chăn nuôi của ông Thuận được đặt tại hai vị trí A, B cách nhau 615m và cùng nằm một phía bờ sông. Khoảng cách từ nhà ở và trại chăn nuôi đến bờ sông lần lượt là 118m và 487m. Mỗi ngày ông Thuận đi từ nhà ra bờ sông lấy nước mang về trại chăn nuôi rồi trở về nhà theo đường cũ. Tính đoạn đường ngắn nhất mà ông Thuận đã đi trong một ngày.
IMG_20191114_212647.jpg
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2019-11-14_21-40-31.png
M;N là đầu 2 khu vực được cho là ông Thuận đã gặp nạn ; P là nơi xảy ra hiện trường
Khu vực được cho ông Thuận gặp nạn khi đi tán gái :V :
[tex]MN=\sqrt{615^2-(487-118)^2}=492m[/tex]
Theo Conan, đặt MP=n
$\rightarrow NP=492-n\rightarrow 0<n<492$
Ông Thuận đã tính toán đường đi ngắn nhất của ông nhưng do ý trời nên đường đi ngắn nhất lại là đường đi xuống lỗ , đoạn ngắn nhất dài: [tex]AP+BP=\sqrt{118^2+n^2}+\sqrt{(492-n)^2+487^2}\geq \sqrt{(118+487)^2+(n+492-n)^2 }\approx 779,8m[/tex]
Theo như cụ Minkowski đã dạy
Như vậy Kid xin kết thúc vụ án , ông Thuận đã đi tối thiểu 779,8m trước khi ông được đi du lịch 5 châu 4 bể cùng ông bà tổ tiên
 
Top Bottom