giải bài toán theo cách lớp 5

  • Thread starter huyentrang1801
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 11,818

D

dominhphuc

*7,12
Trung bình 3 số là:
(7+12+2,2) :2=10,6
Vậy số cần tìm là: 10,6+2,2=12,8
Đs:12,8
Câu tiếp theo bạn làm tương tự nhé
Có j k hiểu cứ hỏi mình bạn nhé
 
H

huyentrang1801

bài này giải theo cách cấp 3 thì rất đơn giản đáp án sẽ là : 11,09 . em ạ !
Nhưng theo cách lớp 5 thì chị không biết làm thế nào cả . em có thể tìm hiểu và giúp chị được không . cảm ơn em .
 
H

huyentrang1801

Cho 2 số 7,12 ;8,46 . Tìm số thứ 3 . Biết số này lớn hơn trung bình cộng ba số là 2,2 .
Không được giải theo cách đặt ẩn tìm x .



chắc em hiểu sai đề thôi !
số thứ nhất là 7,12
số thứ hai là 8,46
số thứ ba chưa biết tạm gọi số đó là x nhé !
theo bài ra thì : $ \frac{7,12+8,46+x}{3}$là trung bình cộng của 3 số trên .
mặt khác : số x -2,2 = trung bình cộng của 3 số 7,12 ; 8,46 và x
giải ra ta được x= 11,09
Chị đang bày cho 1 đứa em lớp 5 học nhưng chị lại không biết lớp 5 thì giải theo cách nào cả . Cho nên chị mới vào box toán lớp 5 để tham khảo cách học và giải từ các em .
mong em có thể giúp chị . Có gì thắc mắc thì cứ nói nha !
Rất vui khi được làm quen với em . :)
 
D

doremonnamnam

BÀI 1:tìm hai chữ số,biết rằng nếu lấy số đó chia cho chữ số hàng đơn vị thì được thương là 6 dư 5.
BÀI 2:Một người đi xe đạp từ A đến B đúng giờ đã quy định.Sau khi đi 10 km đầu trong 40 phút,người ấy tính ra rằng nếu tiếp tục đi với vận tốc như vậy thì sẽ sớm hơn dự định 24 phút.Còn nếu giảm vận tốc đi 3km/giờ thì anh ta vẫn tới B sớm hơn 10 phút so với giờ đã định.Tính khoảng cách AB.
BÀI 3:tính nhanh:
16,2*3,7+5,7*16,2 -7,8*4,8+4,6*7,8
______________________________
11,2+12,3+13,4 -12,6 -11,5-10,4 lưu ý:* là dấu nhân,dấu gạch gang là thanh cho ví dụ 16,2/11,2
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

BÀI 1:tìm hai chữ số,biết rằng nếu lấy số đó chia cho chữ số hàng đơn vị thì được thương là 6 dư 5.
BÀI 2:Một người đi xe đạp từ A đến B đúng giờ đã quy định.Sau khi đi 10 km đầu trong 40 phút,người ấy tính ra rằng nếu tiếp tục đi với vận tốc như vậy thì sẽ sớm hơn dự định 24 phút.Còn nếu giảm vận tốc đi 3km/giờ thì anh ta vẫn tới B sớm hơn 10 phút so với giờ đã định.Tính khoảng cách AB.
BÀI 3:tính nhanh:
16,2*3,7+5,7*16,2 -7,8*4,8+4,6*7,8
______________________________
11,2+12,3+13,4 -12,6 -11,5-10,4 lưu ý:* là dấu nhân,dấu gạch gang là thanh cho ví dụ 16,2/11,2 thanh cho /:khi (166)::khi (198)::khi (134)::khi (81)::khi (177)::khi (70)::khi (37)::khi (5)::khi (113)::khi (48):

Bài 1: ta có 6b+5=ab (chú ý trong bài này ab phải có dấu gạch ngang ở trên).
Thử các phép thử b từ 1 tới 9 ta có b=3 hợp lệ \Rightarrow ab=23.
 
Q

quanbill

tra loi

bạn vẽ sơ đồ theo kiểu lớp 5 thôi.
đoạn thẳng thứ nhất biểu diễn là trung bình cộng của 3 số.
đoạn thẳng thứ 2 dài gấp 3 lần là tổng của 3 số hạng trên (biểu diễn độ lớn 3 số hạng trên đoạn thẳng này). Dễ thấy rằng: 2,2 + 7,12 + 8,46 là độ lớn của 2 lần trung bình cộng (2 đoạn nhỏ).
Suy ra độ lớn 1 đoạn nhỏ (tức trung bình cộng) là 8,89. Suy ra số cần tìm là 8,89 + 2,2 =11,09
 
D

duc_2605

bài này chúng ta cần vẽ sơ đồ thì sẽ có lời giải
Ta giả sử trung bình cộng của 3 số đó là 1 phần thì tổng 3 số đó là 3 phần
Ta có sơ đồ:
Tổng: |_____|__|___|_____|
____________2,2
Sô thứ 3 chính là 1 phần cộng 2,2
Số thứ nhất + số thứ hai là: 7,12 + 8,46 = 15,58
2 phần chính là số thứ nhất + sô thứ hai + 2,2
= 15,58 + 2,2 = 17,78
1 phần là 17,78 : 2 = 8,89 (hởm)
Vậy số thứ ba là: 8,89 + 2,2 = 11,09
Bạn nào thấy bài hay cho mình xin thanks
 
H

huyentrang1801

bài này chúng ta cần vẽ sơ đồ thì sẽ có lời giải
Ta giả sử trung bình cộng của 3 số đó là 1 phần thì tổng 3 số đó là 3 phần
Ta có sơ đồ:
Tổng: |_____|__|___|_____|
____________2,2
Sô thứ 3 chính là 1 phần cộng 2,2
Số thứ nhất + số thứ hai là: 7,12 + 8,46 = 15,58
2 phần chính là số thứ nhất + sô thứ hai + 2,2
= 15,58 + 2,2 = 17,78
1 phần là 17,78 : 2 = 8,89 (hởm)
Vậy số thứ ba là: 8,89 + 2,2 = 11,09
Bạn nào thấy bài hay cho mình xin thanks

Cảm ơn em nhiều nha ! xin lỗi lâu rồi chị mới lên nên cảm ơn hơi muộn . :(
 
Top Bottom