Toán 9 Giải bài toán hệ phương trình:

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
19
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong tháng 2/2021 vừa qua, 2 đơn vị được phân công lấy 7200 mẫu xét nghiệm Covid 19. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên 2 đơn vị cần phải lấy 8190 mẫu do đó đơn vị thứ nhất phải tăng năng lực xét nghiệm thêm 15%, đơn vị thứ hai phải tăng năng lực xét nghiệm thêm 12% so với kế hoạch ban đầu. Hỏi mỗi đơn vị được phân công lấy bao nhiêu mẫu xét nghiệm Covid 19 theo kế hoạch?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Trong tháng 2/2021 vừa qua, 2 đơn vị được phân công lấy 7200 mẫu xét nghiệm Covid 19. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên 2 đơn vị cần phải lấy 8190 mẫu do đó đơn vị thứ nhất phải tăng năng lực xét nghiệm thêm 15%, đơn vị thứ hai phải tăng năng lực xét nghiệm thêm 12% so với kế hoạch ban đầu. Hỏi mỗi đơn vị được phân công lấy bao nhiêu mẫu xét nghiệm Covid 19 theo kế hoạch?
gọi x, y lần lượt là mẫu xét nghiệm Covid 19 theo kế hoạch được phân công lấy (7200>x,y >0)
do 2 đơn vị được phân công lấy 7200 mẫu xét nghiệm Covid 19 nên :
x+y=7200(1)
Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên 2 đơn vị cần phải lấy 8190 mẫu do đó đơn vị thứ nhất phải tăng năng lực xét nghiệm thêm 15%, đơn vị thứ hai phải tăng năng lực xét nghiệm thêm 12% so với kế hoạch ban đầu nên :
1,15x +1,12y=8190(2)
từ (1) và (2) ta có hpt :
x+y=7200
1,15x +1,12y=8190
giải hpt ta được :x=4200; y=3000
vậy đơn vị thứ nhất được phân công lấy 4200 mẫu xét nghiệm Covid 19 theo kế hoạch
đơn vị thứ hai được phân công lấy 3000 mẫu xét nghiệm Covid 19 theo kế hoạch
 
Top Bottom