giải bài toán = cách lập pt

C

c1soi12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ca nô xuôi dòng trên khúc sông từ bến A đến bến B cách nhau 80km.sau đó lại ngược dòng đến địa điểm C cách B 72km, thời gian ca nô xuôi dòng ít hơn thời gian ca nô ngược dòng 15 phút. tính VT riêng của ca nô , biết VT dòng nước là 4km/h
 
X

xlkslbccdtksexo

một ca nô xuôi dòng trên khúc sông từ bến A đến bến B cách nhau 80km.sau đó lại ngược dòng đến địa điểm C cách B 72km, thời gian ca nô xuôi dòng ít hơn thời gian ca nô ngược dòng 15 phút. tính VT riêng của ca nô , biết VT dòng nước là 4km/h

gọi vận tốc thực ca nô là a (km/h) (a > 4)
Có phương trình
[tex] \frac{80}{a + 4} + \frac{1}{4} = \frac{72}{a - 4} [/tex]
:)>-
 
F

forum_

gọi vận tốc thực của ca-nô là x (km/h). ĐK: x > 4

Thời gian ca nô xuôi dòng là: $\dfrac{80}{x+4}$

Thời gian ca nô ngược dòng là: $\dfrac{72}{x-4}$

Vì thời gian ca nô xuôi dòng ít hơn thời gian ca nô ngược dòng 15 phút nên ta có PT:

$\dfrac{80}{x+4} - \dfrac{72}{x-4} = \dfrac{15}{60} = \dfrac{1}{4}$

Tìm x

p/s: bạn kia lần sau ấn nút gửi lời giải để xác nhận giảm tồn đọng nhé ;)
 
Top Bottom