giải bài toán = cách lập pt nak ! ^^

A

all_is_life

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Cho 1 số có 2 chữa số . tổng của chúng = 10 . tích của 2 số đó nhỏ hơn số đã cho là 12 . tìm số đã cho ?
bài 2 : một phòng họp có 360 gế đc xếp thành dãy và = nhau . Có lần fải xếp thêm 1 dãy và mỗi dãy tăng 1 gế để đủ chỗ cho 400 khách . Hỏi fòng có bi nhiêu dãy gế ???:-??
bài 3 : nếu mở cả 2 vòi nc cùng chảy vào 1 bể cạn sau 2h55' thì đầy . nếu mở riêng từng vòi thì vòi thứ nhất đầy nhanh hơn vòi thứ 2 là 2h . tính thời gian mà nếu chảy riêng mỗi vòi chảy bao lâu ? 8-X
các bạn giúp mình làm mấy bài nì nhá ^^ thanks nhìu nhìu
 
D

dinhquangtrung90

Câu 1. Gọi số đó là 10a + b
Có a + b = 10 và ab = 10a + b - 12
<=> a + b = 10
và 10a + b - ab = 12

Được hệ đó, giải đi

Câu 2: Gọi x là số dãy ghế của phòng, y là số ghế mỗi dãy (x,y ND)
Có xy = 360
(x+1)(y+1) = 400

Giải hệ ra là xong

Câu 3:
Đổi 2h55' = 175'
2h = 120'
Gọi thời gian chảy và bể nước của vòi 1 là x phút, vòi thứ 2 là y phút (x,y > 0)

Có 1/x + 1/y = 1/175
1/x = 1/(y + 120)

Giải hệ tiếp :D
 
H

hellosirius

Câu 1. Gọi số đó là 10a + b
Có a + b = 10 và ab = 10a + b - 12
<=> a + b = 10
và 10a + b - ab = 12

Được hệ đó, giải đi

Câu 2: Gọi x là số dãy ghế của phòng, y là số ghế mỗi dãy (x,y ND)
Có xy = 360
(x+1)(y+1) = 400

Giải hệ ra là xong

Câu 3:
Đổi 2h55' = 175'
2h = 120'
Gọi thời gian chảy và bể nước của vòi 1 là x phút, vòi thứ 2 là y phút (x,y > 0)

Có 1/x + 1/y = 1/175
1/x = 1/(y + 120)

Giải hệ tiếp
 
A

all_is_life

cảm ơn 2 bạn nhui`:)
................................................................
 
L

lanlan_0102

bài 1 : Cho 1 số có 2 chữa số . tổng của chúng = 10 . tích của 2 số đó nhỏ hơn số đã cho là 12 . tìm số đã cho ?
bài 2 : một phòng họp có 360 gế đc xếp thành dãy và = nhau . Có lần fải xếp thêm 1 dãy và mỗi dãy tăng 1 gế để đủ chỗ cho 400 khách . Hỏi fòng có bi nhiêu dãy gế ???:
bài 3 : nếu mở cả 2 vòi nc cùng chảy vào 1 bể cạn sau 2h55' thì đầy . nếu mở riêng từng vòi thì vòi thứ nhất đầy nhanh hơn vòi thứ 2 là 2h . tính thời gian mà nếu chảy riêng mỗi vòi chảy bao lâu ?

GIAI:

Bai 1 :
goi chu so hang don vi la x (dk: 0< x <10)
so hang chuc la 10-x
so da cho la (10-x)x (co gach ngang tren dau) = (10-x)10+x=100-10x+x=100-9x
tich cua 2 so ay la: (10-x)x=10x-x_2
theo bai ra ta co phuong trinh
100-9x-10+x_2=10 \Leftrightarrow x_2-19x+88=0
giai pt tren bang delta ta se co
x1= 11 (ko tmdk)
x2=8 (tmdk)
tra loi: Vay ....

Bai 2:
goi so day ghe trong phong hop la x (dk: x>0)
so ghe trong mot day la 360/x ghe
so day ghe sau khi tang them mot day la x+1 ghe
so ghe trog mot day sau khi tang them mot day la 400/(x+1) ghe
theo bai ra ta co pt:
400/(x+1) - 360/x = 1
giai pt tren ta thay
x1=24 (tmdk)
x2=15 (tmdk)
tra loi: Vay ....

Bai 3:
Doi: 2gio 55 phut =35/12 gio
goi thoi gian voi thu nhat chay day be la x (dk: x>2)
thoi gian voi thu hai chay day be la x-2
mot gio voi thu nhat chay duoc: 1/x be
mot gio voi thu hai chay duoc: 1/(x-2) be
mot gio ca hai voi chay duoc: 1/(35/12)=12/35 be
theo bai ra ta co pt
1/x+1/(x-2)=12/35
giai pt tren ta co
x1=7 (tmdk)
x2=5/6 (khong tmdk)
tra loi: Vay .....
 
T

takotinlaitrungten

làm rồi bạn ghi lại làm gì!lại còn quên dấu nữa!giống mình!mấy bữa đầu thì quen tay mấy bữa sau máy chập,giờ sửa máy rồi thì lại spam !hjhj^^
 
Top Bottom