C
checkoutmybook
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài: Cho tập A gồm các số 0,1,2,3,4,5,6,8. Lập được bao nhiêu số chẵn có 5 chữ số và phải có chữ số 3?
Em có 2 cách giải sau:
*Cách 1: Giải trực tiếp
+TH1: số có dạng 3bcde:
Có 5 cách chọn e, 1 cách chọn a, 8x8x8 cách chọn 3 số b,c,d => Có 5x8^3=2560 số.
+TH2: số có dạng abcde (với a khác 3)
Có 5 cách chọn e, 6 cách chọn a (trừ đi số 0 và 3), 3 cách chọn vị trí cho chữ số 3, 8x8 cách chọn 2 số còn lại => Có 5x6x3x8x8=5760 số.
Vậy có 2560+5760=8320 số.
*Cách 2: sử dụng phần bù (số abcde)
+Tìm các số chẵn có 5 chữ số:
Có 5 cách chọn e, 7 cách chọn a, 8 cách chọn mỗi chữ số còn lại => Có 17920 số.
+Tìm các số chẵn có 5 chữ số không có số 3:
Có 5 cách chọn e, 6 cách chọn a, 7 cách chọn mỗi chữ số còn lại => Có 10290 số.
Vậy có 17920-10290=7630 số.
Vậy cho em hỏi cách nào đúng cách nào sai, hay cả 2 cách đều sai? Và nếu sai thì sai chỗ nào, xin chỉ rõ giùm em với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều.
Em có 2 cách giải sau:
*Cách 1: Giải trực tiếp
+TH1: số có dạng 3bcde:
Có 5 cách chọn e, 1 cách chọn a, 8x8x8 cách chọn 3 số b,c,d => Có 5x8^3=2560 số.
+TH2: số có dạng abcde (với a khác 3)
Có 5 cách chọn e, 6 cách chọn a (trừ đi số 0 và 3), 3 cách chọn vị trí cho chữ số 3, 8x8 cách chọn 2 số còn lại => Có 5x6x3x8x8=5760 số.
Vậy có 2560+5760=8320 số.
*Cách 2: sử dụng phần bù (số abcde)
+Tìm các số chẵn có 5 chữ số:
Có 5 cách chọn e, 7 cách chọn a, 8 cách chọn mỗi chữ số còn lại => Có 17920 số.
+Tìm các số chẵn có 5 chữ số không có số 3:
Có 5 cách chọn e, 6 cách chọn a, 7 cách chọn mỗi chữ số còn lại => Có 10290 số.
Vậy có 17920-10290=7630 số.
Vậy cho em hỏi cách nào đúng cách nào sai, hay cả 2 cách đều sai? Và nếu sai thì sai chỗ nào, xin chỉ rõ giùm em với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều.