Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập ptrinh

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: 1 ô tô đi từ A đến B với vận tốc 40km/h . Sau 1 giờ 30 phút một ô tô du lịch cx khởi hành từ A đuổi theo với vận tốc lớn hơn vận tốc ô tô tải là 20km/h . Ô tô du lịch đuổi kịp ô tô tải khi đi đc nửa quãng đường AB. Tính quãng đường AB
B2: 1 xe máy đi từ A đến B . Sau đó 1 giờ 1 ô tô đi từ B về A với vận tốc lớn hơn xe máy là 15km/h , và gặp xe máy khi xuất phát đc 3 giờ. Tính vận tốc mỗi xe bt quãng đường AB dài 255km
( giải chi tiết với ah :) em cảm ơn nhiều !)
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 1: Gọi độ dài quãng đường AB là x (km); x>0
Thời gian ô tô đi từ A đến nửa quãng đường AB là [tex]\frac{x}{80}[/tex] (h)
Thời gian ô tô du lịch đi từ A đến nửa quãng đường AB là [tex]\frac{x}{120}[/tex] (h)
Đổi 1 giờ 30 phút =[TEX]1,5 h[/TEX]
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{x}{120}+1,5=\frac{x}{80}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=360[/tex] (thỏa mãn)
Bài 2: Gọi vận tốc xe máy là x (km/h), x>0
Quãng đường xe máy đi được trong 3 giờ là: 3x (km)
Quãng đường ô tô đi được trong 2 giờ là: 2(x+15) (km)
Theo bài ra, ta có 3x+2(x+15)=AB
=> thiếu dữ kiện quãng đường AB.
Bạn xem lại đề nhé!
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha!
Ngoài ra có thể tham khảo thêm ở đây nhé!
 
Top Bottom