Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập pt

Cindy An <3

Học sinh
Thành viên
13 Tháng hai 2020
59
118
36
Quảng Ngãi
Trung học Cơ Sở Phổ Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai lớp [imath]9A[/imath] và [imath]9B[/imath] cùng làm một công việc thì xong trong 4 giờ. Nếu để một lớp làm riêng thì lớp [imath](A[/imath] làm xong công việc đó ít hơn lớp [imath]9B[/imath] là [imath]6h[/imath]. Hỏi nếu mỗi lớp làm riêng thì hoàn thành công việc đó trong bao lâu?

Anh/Chị giúp em với ạ!! Em cần gấp, em cảm ơn!!
 

Attachments

  • 1651408601850.png
    1651408601850.png
    97.7 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Gọi x(h) là thời gian lớp 9A làm xong công việc
y(h)..................................9B....................................
(đk: x;y>0)
+) Trong 1h lớp 9A làm được: 1/x (cv)
+) Trong 1h lớp 9B làm được: 1/y (cv)
+) Trong 1h 2 lớp làm được: 1/4 (cv)
+) Theo đề ra ta có: 1/x+1/y=1/4 (1)
+) Lại có:y-x=6(2)
+) Từ (1) và (2) ta có hpt....
+) Giải hpt ta được x=6h và y=12h
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 208560
Anh/Chị giúp em với ạ!! Em cần gấp, em cảm ơn!!
Cindy An &lt;3Gọi thời gian lớp [imath]A[/imath] làm xong công việc là [imath]x[/imath] giờ [imath](x > 0)[/imath]
Thời gian lớp [imath]B[/imath] làm xong công việc [imath]x + 6[/imath] giờ
Trong [imath]1h[/imath] lớp [imath]A[/imath] và lớp [imath]B[/imath] lần lượt làm được [imath]\dfrac{1}x[/imath] và [imath]\dfrac{1}{x + 6}[/imath] công việc
Theo bài ra ta có: [imath]\dfrac{1}x + \dfrac{1}{x + 6} = \dfrac{1}4[/imath]
[imath]\iff x = 6 \vee x = - 4 \, \text{loại}[/imath]

Vậy lớp [imath]A[/imath] làm riêng hết [imath]6\,h[/imath], lớp [imath]B[/imath] hết [imath]12\, h[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Xem thêm: Toán thực tế
 
Top Bottom