Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập pt

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
1 người đi xe đạp từ A->B với vận tốc 30km/h , lúc về người đó đi với vận tốc 40km/h nên thời gian về ít hơn thời gian đi là 30 phút . Tính quãng đường AB
Bài 2 :
Nhà trường hát động phong trào học bơi miễn phí cho học sinh toàn trường , số lượng đăng kí là 110 em biết rằng học sinh nam ít hơn học sinh nữ 20 em . Hỏi có bai nhiêu học sinh nam , bao nhiêu học sinh nữ
:Tonton18
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bài 1 :
1 người đi xe đạp từ A->B với vận tốc 30km/h , lúc về người đó đi với vận tốc 40km/h nên thời gian về ít hơn thời gian đi là 30 phút . Tính quãng đường AB
Bài 2 :
Nhà trường hát động phong trào học bơi miễn phí cho học sinh toàn trường , số lượng đăng kí là 110 em biết rằng học sinh nam ít hơn học sinh nữ 20 em . Hỏi có bai nhiêu học sinh nam , bao nhiêu học sinh nữ
:Tonton18
bài 1 :
gọi quãng đường AB là a (km)( a>=0)
theo đề ta có pt
a/30 - 0,5 =a/40
<=>(4a-3a)/120=0,5
<=>a/120=0,5
<=>a=60
quãng đường AB là 60km
gọi số hs nam là x(hs)(x>=0)
=>số hs nữ là x+20(hs)
theo đề ta có pt :
x+x+20=110
<=>2x=90
<=>x=45
số hs nam là 45(hs) và số hs nữ là x+20 =45+20=65
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bài 1 :
1 người đi xe đạp từ A->B với vận tốc 30km/h , lúc về người đó đi với vận tốc 40km/h nên thời gian về ít hơn thời gian đi là 30 phút . Tính quãng đường AB
Bài 2 :
Nhà trường hát động phong trào học bơi miễn phí cho học sinh toàn trường , số lượng đăng kí là 110 em biết rằng học sinh nam ít hơn học sinh nữ 20 em . Hỏi có bai nhiêu học sinh nam , bao nhiêu học sinh nữ
:Tonton18
1/
Gọi quãng đường AB là S(km, >0 )
- Lúc đi: t1 = S/30 (h)
- Lúc về: t2 = S/40
t1 - t2 = 30' = 0,5h
=> S/30 - S/40 = 0,5 =>S=60km
2/
Gọi số học sinh nam và nữ lần lượt là a,b (0<= a,b <= 110)
theo bài ra: a + b=110 (1) và a + 20 = b (2)
thay (2) vào (1): a + a + 20 = 110 => a =45 => b = 65
=> có 45 học sinh nam và 65 học sinh nữ
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Hàn Nhã Khê

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tư 2021
5
2
6
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Bá
Bài 1
Gọi x (km) là quãng đường AB(x>0)
[tex]\frac{x}{30}[/tex] là thời gian đi từ A-B
[tex]\frac{x}{40}[/tex] là thời gian đi từ B-A
Đổi 30 phút = [tex]\frac{1}{2}[/tex] giờ
Ta có phương trình:
[tex]\frac{x}{30}-\frac{x}{40}= \frac{1}{2}[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{120}x[/tex] =[tex]\frac{1}{2}[/tex]
<=> x=60
Vậy quãng đường AB là 60km
 
  • Like
Reactions: kaede-kun
Top Bottom