Toán 8 giải bài toán bằng cách lập pt

VânThanh0506

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng sáu 2020
23
6
6
Quảng Ninh
thcs

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
một ca nô đi xuôi dòng từ bến a đến b mất 4h và ngược dòng từ bến b về a mất 5h. tính khoảng cách giữa 2 điểm ab, biết rằng vận tốc của dòng nước là 2km/h
Công thức em cần phải lưu ý:
Vận tốc xuôi dòng = vận tốc của ca-nô $+$ vận tốc dòng nước.
Vận tốc ngược dòng = vận tốc của ca-nô $-$ vận tốc dòng nước.
Vận tốc xuôi dòng $-$ vận tốc ngược dòng từ đó sẽ bằng hai lần vận tốc dòng nước.

Gọi khoảng cách AB là $x$. Khi đó vận tốc của ca-nô xuôi dòng sẽ là $\frac{x}{4}$ và ngược dòng sẽ là $\frac{x}{5}$. Ta có phương trình

$\frac{x}{4}-\frac{x}{5}=4$

Chú ý điều kiện $x\geq 0$ nhé.
 
Top Bottom