Toán 9 giải bài toán bằng cách lập pt

katuquynh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2019
3
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vật chuyển động trên 1 đường tròn có đường kính 4m, xuất phát cùng lúc và tại cùng 1 điểm. Nếu chúng chuyển động cùng chiều thì cứ sau 10 giây lại gặp nhau, nếu chúng chuyển động ngược chiều thì cứ sau 2 giây lại gặp nhau. Hỏi vận tốc của vật chuyển động nhanh hơn là bao nhiêu ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu 2 vật chuyển động cùng chiều thì ta xem như 2 vật đang cách nhau 1 khoảng bằng chu vi đường tròn và chuyển động cùng chiều, vật nhanh hơn ở sau vật chậm hơn.
Nếu 2 vật chuyển động ngược chiều thì ta xem như 2 vật đang cách nhau 1 khoảng bằng chu vi đường tròn và chuyển động ngược chiều.
Gọi vận tốc của vật nhanh hơn là a, vật chậm hơn là b(m/s)
Chu vi đường tròn là [tex]4\pi (m)[/tex]
Ở trường hợp đầu tiên ta có: [tex]10a-10b=4\pi[/tex]
Ở trường hợp thứ hai ta có: [tex]2a+2b=4\pi[/tex]
Giải hệ ta tìm được a,b.
 
  • Like
Reactions: katuquynh@gmail.com
Top Bottom