Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập PT

Lakini

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2019
82
21
11
Thanh Hóa
!

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
21
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
Gọi số xe của đội là x. Nếu toàn bộ xe hoạt động thì mỗi xe phải chở 120/x (tấn hàng)
Nhưng hôm làm việc có 2 xe phải điều đi nơi khác nên số xe hôm làm việc là x - 2 (xe) và mỗi xe hôm làm việc phải chở 120/(x-2) (tấn hàng)
Theo bài ra hôm làm việc mỗi xe phải chở thêm 16 tấn nên ta có phương trình:
120/x + 16 = 120/(x-2)
giải phương trình ta được x = 5 (xe)
 
  • Like
Reactions: Lakini

anhmaiyeuem.lxg.haha@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2019
19
8
6
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện
gọi số xe lúc đầu là x (đk:x>2)
số tấn hàng mỗi xe phải chở lúc đầu là 120/x (tấn)
số xe hôm làm vc là x - 2 nên số tấn hàng lúc đó mỗi xe phải chở là 120/(x-2) (tấn)
mà hôm làm vc mỗi xe phải chở thêm 16 tấn hàng nên ta có pt :
120/(x-2) - 120/x = 16
=> 120x - 120x + 240 = 16x^2 - 32x
<=> 16x^2 - 32x - 240 = 0
<=>x = 5 (tm đk) hoặc x = -3 ( <2 -> loại )
vậy số xe lúc đầu là 5 xe
 
  • Like
Reactions: Lakini
Top Bottom