Toán 8 giải bài toán bằng cách lập pt

hahuy133

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
19
3
6
20
Bắc Giang
Tân Dĩnh

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
tính tuổi của 2 người biết rằng cách đây 10 năm tuổi ng 1 gấp 3 lần tuổi ng 2 va sau đây 2 năm tuổi ng 2 bằng 1 nửa tuổi ng 1
Gọi x(tuổi) là số tuổi người thứ 2 hiện nay(x>10)
số tuổi của người thứ 2 cách đây 10 năm là (x-10) tuổi
Cách đây 10 năm tuổi người thứ nhất gấp 3 tuổi người thứ 2 =>Tuổi người thứ 2 là 3(x-10)=3x-30tuổi
Sau đây 2 năm tuổi người thứ 2 là (x+2)tuổi, tuổi người thứ nhất là (3x-18)tuổi
Sau 2 năm thì tuổi người thứ hai bằng nữa tuổi người thứ nhất nên ta có phương trình:
2(x+2)=3x-18 <=> 2x+4=3x-18 <=>-x=-22 <=> x=22 (thõa mãn điều kiện)
Vậy số tuổi người thứ 2 là 22, số tuổi người thứ nhất là 46
 
  • Like
Reactions: hahuy133
Top Bottom